สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ทำอย่างไร…เมื่อต้องขับรถเข้าวงเวียน และเทคนิคการแซงอย่างปลอดภัย


วงเวียน ถือว่าเป็นจุดเสี่ยงที่สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ซึ่งการขับรถในวงเวียนที่ปลอดภัย ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงการขับแซงรถต่างๆ  ในทางจราจร ผู้ขับขี่ต้องเข้าใจหลัก และวิธีการสักเล็กน้อย เพื่อนำเอาไปปฏิบัติให้ติดเป็นนิสัยจะได้ไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุภายหลัง 

 

800px-Bundaran_Kelapa_Gading_Roundabout

 

เมื่อต้องขับรถเข้าวงเวียน ปฏิบัติดังนี้

1. หยุด หรือชะลอรถ เพื่อสังเกตการจราจรก่อนเดินรถเข้าวงเวียน ถ้าพบว่าว่าง หรือรถที่กำลังมามีระยะห่างที่ปลอดภัย ผู้ขับขี่สามารถเข้าใช้วงเวียนได้ สิ่งสำคัญ คือ ต้องให้รถในวงเวียนที่มาจากด้านขวาไปก่อนทุกครั้ง แล้วจึงเปิดไฟขอทางเข้าไป

2. เมื่อเข้าวงเวียน ให้คำนวนทางออกที่จะไป ซึ่งวงเวียนส่วนใหญ่จะมีทางออก 4 ทาง โดยเริ่มนับจากทางที่เข้า ผู้ขับขี่ต้องอยู่ในเลนที่เหมาะสม และที่สำคัญต้องให้สัญญาณไฟเลี้ยวเสมอ เพื่อเป็นการบอกรถคันที่อยู่รอบๆ ว่าต้องการไปทางไหน

3. ให้ขับตามเส้นทาง อย่าหลุดเลน อย่าเบียดแซง หรือปาดหน้าแบบกระชั้นชิด ถ้าเลยทางออกจากวงเวียนไม่ต้องตกใจ เพียงกลับไปวนมาอีกรอบอย่างระมัดระวัง

4. การเปลี่ยนเลนในวงเวียน ต้องทำด้วยความรอบคอบ ใช้สัญญาณไฟเลี้ยวบอกไปในทิศทางที่ต้องการไป และดูระยะห่างของรถคันอื่นที่ต้องค่อยๆ แทรกเข้าไป
DSC_5188

การขับรถแซงบนทางจราจร

– การแซงขึ้นหน้ารถคันอื่น ผู้ขับขี่ต้องให้เสียง หรือสัญญาณไฟกะพริบก่อนเสมอ เพื่อให้รถคันหน้ารู้ว่าจะแซง และมองด้านหน้ารถ กระจกหลังว่ามีรถกำลังแซง หรือสวนทางมาไหม เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้วจึงแซงขึ้นหน้าได้

– เมื่อได้รับสัญญาณขอแซงจากรถคันที่อยู่ข้างหลัง ถ้าผู้ขับขี่มีความเร็วต่ำกว่ารถอื่นๆ  ผู้ขับขี่ต้องให้สัญญาณตอบ และลดความเร็วของรถลง จากนั้นขับชิดซ้ายเพื่อให้รถที่จะแซงขึ้นหน้าสามารถแซงได้อย่างปลอดภัย

จุดห้าม ! แซงขึ้นหน้ารถคันอื่น
เมื่อรถกำลังเข้าที่คับขัน/ขึ้นสะพาน/ขึ้นทางชัน/ทางโค้ง/ฝนตก/ก่อนถึงทางข้าม/ทางแยก/ทางร่วม/วงเวียน------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเทอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/D0YP8
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 10 มกราคม 2563 เวลา 14:11 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน