ระเบียงรถใหม่

CES 2020 งานแสดงเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ค่ายรถตบเท้าเข้าร่วมอย่างคับคั่ง !!


 

หลังจากเข้าสู่ปีใหม่ไม่กี่วันมีงานแสดงเทคโนโลยีระดับโลกจัดแสดงที่เมืองลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา นั่นคือ CES หรือ Consumer Electronics Show โดยมีเทคโนโลยีน่าสนใจมากมายมาจัดแสดง หนึ่งในนั้น คือ เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ มีทั้งค่ายรถมานำเสนอความล้ำสมัย รวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องจากบริษัทชั้นนำ

 

ShowOpening_entering

BYTON_event

 

  • Mercedes-Benz – AVTR ยานยนต์มีชีวิต อิงรูปแบบจากภาพยนตร์ Avatar

ค่ายรถ Mercedes-Benz นำเสนอรถแนวคิดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ Avatar ทำให้ตัวรถมีความพลิ้วไหวราวกับมีชีวิต เส้นสายภายนอกมีความแปลกตา ด้านหลังติดตั้งครีบขนาดเล็กที่สามารถขยับตัวได้ราวกับมีชีวิตจริงๆ ขณะที่ภายในห้องโดยสารสามารถรับรู้สภาวะของผู้โดยสารได้ เช่น ระดับการเต้นของหัวใจ นอกจากนี้วัสดุที่ใช้เป็นการรีไซเคิลจากผ้า ไม่มีวัสดุหนังสัตว์แม้แต่น้อย

Mercedes-Benz-Vision-AVTR-4

Mercedes-Benz-Vision-AVTR-5

 

  • Nissan – e-4orce ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

หลังจากที่เปิดตัวกับชื่อ e-Power ภายใต้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Leaf และรถยนต์ระบบไฮบริด (เครื่องยนต์สันดาปมีหน้าที่ปั่นกระแสไฟฟ้าเท่านั้น) Nissan แสดงเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา ขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัว สำหรับล้อคู่หน้า/หลัง มีชื่อว่า e-4orce

Nissan-e-4ORCE-Concept-4

Nissan-e-4ORCE-Concept-5

 

  • BMW – EASE เทคโนโลยีล้ำสมัย รู้ใจผู้โดยสารมากกว่าเดิม

ค่าย BMW นำเสนอแนวคิดสุดล้ำ กับระบบเสริมความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสาร มีชื่อว่า EASE ตัวรถจะใช้การตรวจจับที่ละเอียดลออ สามารถรู้ได้กระทั่งว่าผู้โดยสารกำลังหันสายตามองไปทางไหน หากจุดที่สายตาของผู้โดยสารกำลังมองเป็นร้านอาหาร ระบบจะประมวณผล และส่งรายละเอียดของร้านนั้นๆ ขึ้นมาบนกระจกหน้าทันใด แน่นอนว่าเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

BMW-CES-2020-58

BMW-CES-2020-63

 

  • Toyota – Woven City คิดไกลกว่ายานยนต์ นำเสนอรูปแบบเมืองสมัยใหม่อย่างแท้จริง

หนึ่งในค่ายรถชั้นนำอย่าง Toyota นำเสนอแนวคิดที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้ กับการพัฒนารูปแบบของเมืองสมัยใหม่ เปี่ยมด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย มีชื่อว่า Woven City ทางค่ายถึงกับระบุสถานที่ที่มีความเป็นไปได้ในการสร้างเมืองยุคใหม่แห่งนี้ นั่นคือ บริเวณใกล้เคียงกับภูเขาฟูจิ มีพื้นที่กว่า 175 เอเคอร์ (ประมาณ 443 ไร่) แม้จะดูไม่ใหญ่โตนัก แต่ภายในจะอัดแน่นรูปแบบการใช้ชีวิตของอนาคต ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และการเชื่อมต่อข้อมูลมากมาย รวมถึงวัสดุที่ใช้ในอาคารที่พักอาศัยจะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมสูงสุด

Toyota-City-Of-The-Future-5

Toyota-City-Of-The-Future-1

 

  • Ford – พักเรื่องยานยนต์ ขอนำเสนอ Digit Robot แนวคิดหุ่นยนต์เพื่อความสะดวกสบาย

หนึ่งในค่ายรถเจ้าบ้านของประเทศสหรัฐอเมริกา พักเรื่องยานยนต์เอาไว้ชั่วคราว ในงาน CES 2020 นำเสนอแนวคิดหุ่นยนต์สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น งานยกสัมภาระในโรงงาน หรือ การใช้งานในครัวเรือน เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างค่าย Ford และบริษัท Agility Robotics ตัวหุ่นยนต์เน้นความคล่องตัว มีโครงสร้างที่บางเบา สามารถทำงานในอาคารสถานที่ได้ และยกสัมภาระได้เป็นระยะทางไม่ไกล สามารถเดินขึ้น/ลงบันได

Ford-Robot-03

Ford-Robot-06

 

  • Hyundai – Urban Air Mobility รูปแบบเมืองยุคหน้า โดยสารทางอากาศ

ค่ายรถจากประเทศเกาหลีใต้ไม่น้อยหน้า ขอนำเสนอแนวคิดเมืองยุคใหม่เช่นกัน โดยมีจุดเด่น คือ การโดยสารทางอากาศ กับระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้อากาศยานขนาดเล็กพลังงานไฟฟ้า มีชื่อว่า Personal Air Vehicle ในเมืองอนาคตดังกล่าวจะมีจะมีจุดจอดของอากาศยานสำหรับการโดยสาร เชื่อมโยงกับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยพลังงานไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องใช้รันเวย์เนื่องจากเป็นอากาศยานที่สามารถบินขึ้น/ลงในแนวดิ่ง

Hyundai-Urban-Air-Mobility-6

Hyundai-Urban-Air-Mobility-4

 

  • Chrysler – Airflow Vision Concept รถยนต์ยุคหน้า ราวกับหลุดมาจากอุโมงค์ลม

อีกหนึ่งค่ายรถเจ้าบ้าน Chrysler ภายใต้กลุ่มค่ายรถ FCA นำเสนอรูปทรงแบบใหม่ กับรถแนวคิด Airflow ภายใต้ตัวถังสไตล์ครอสส์โอเวอร์ แต่มีความปราดเปรียวรอบคัน ทุกเส้นสายคำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์เต็มพิกัด เห็นได้ชัดจากส่วนล้อที่แนบสนิทกับตัวถัง เพื่อการไหลเวียนอากาศที่ไหลลื่น นอกจากนี้ในห้องโดยสารถูกออกแบบให้ล้ำสมัย สมกับการเป็นรถยนต์หรูในอนาคต ติดตั้งจอแสดงผลรอบห้องโดยสาร

2020-Chrysler-Airflow-Vision-concept-1

2020-Chrysler-Airflow-Vision-concept-4

 

นอกจากค่ายรถก็ยังมีบริษัทอื่นๆ มานำเสนอเทคโนโลยียานยนต์ยุคใหม่กันอย่างคึกคัก ส่วนหนึ่งมาจากรูปแบบการใช้งานรถยนต์ยุคใหม่ เกี่ยวข้องกับระบบเชื่อมต่อมากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีด้านระบบความปลอดภัย และระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่มีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เปิดโอกาสบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญหลายแขนงมีส่วนรวมในการพัฒนาอุปกรณ์ใช้สอยในรถยนต์มากขึ้นเช่นกัน

 

  • Sony – Vision-S รถยนต์แนวคิด รายล้อมด้วยความล้ำสมัยรอบคัน

หนึ่งในบริษัทชั้นนำ มีกิจการ และสินค้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยในหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกม Playstation (เปิดตัวสเปคของ PS5 ในงาน CES 2020 เช่นกัน) เทคโนโลยีเกี่ยวกับกล้องของโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ สร้างความแปลกใจให้กับงานนี้ ด้วยการเปิดตัว Vision-S รถยนต์แนวคิดพลังงานไฟฟ้า สำหรับการแสดงเทคโนโลยีมากมาย ทั้งเซนเซอร์รอบคันกว่า 33 จุด กล้องมองภาพความละเอียดสูง และมีความแม่นยำ หรือแม้กระทั่งการตรวจจับผู้โดยสาร และวัตถุภายในห้องโดยสาร ระบบความบันเทิงยุคใหม่ และการแสดงผลในห้องโดยสาร โดยร่วมมือกับบริษัทชั้นนำอื่นๆ ในการพัฒนา เช่น Bosch , Continental , NVIDIA และ Qualcomm ขณะที่ตัวรถแนวคิดถูกผลิตโดยบริษัท Magna แต่ยังไม่มีกำหนดวันจำหน่ายจริงแต่อย่างใด

sony-vision-s-concept (1)

 

  • Bosch – แนวคิดม่านบังแดดสุดล้ำสำหรับผู้ขับ

บริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างต่อเนื่อง นำเสนอแนวคิดม่านบังแดดยุคใหม่ จะมีลักษณะโปร่งแสง แต่สามารถคำนวณตำแหน่งสายตาของผู้ขับ และมุมของแสงแดด ปรับให้บริเวณดังกล่าวมีลักษณะทึบแสง มีประโยชน์ คือ ม่านบังแดดจะไม่บดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่ โดยที่การมองของผู้ขับไม่ถูกรบกวนด้วยแสงแดด

aletta-parasole-bosch

 

  • Byton – แสดงเทคโนโลยีสำหรับว่าที่รถยนต์รุ่นบุกเบิก M-Byte

อีกหนึ่งบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้า ก่อนหน้านี้เปิดตัวข้อมูลรถยนต์รุ่นแรกของค่าย นั่นคือ M-Byte รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เตรียมจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2021 สำหรับงาน CES 2020 มีการนำเสนอรูปแบบการแสดงผลที่หลายหลายภายในห้องโดยสาร ผ่านหน้าหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 48 นิ้ว พร้อมระบบเชื่อมต่อ และการแสดงผลที่หลากหลาย ไม่แพ้โทรศัพท์มือถือชั้นดี

1ea809e5-byton-m-byte-exterior-13

Byton-MByte-01------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1aZIC
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 12:23 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน