ข่าวรอบโลก

BAIC Group ตั้งเป้าเพิ่มหุ้นใน Daimler


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวระบุว่า Beijing Automobile Group Co Ltd. หรือ BAIC Group ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนหุ้นใน ค่ายรถยนต์เยอรมนี Daimler ให้ถึง 10% เพื่อจะได้มีที่นั่งในคณะกรรมการบริหาร และเพื่อความเป็นใหญ่เหนือกว่า Zhejiang Geely Holding Group

มีรายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์ ระบุว่า ปัจจุบัน  BAIC ภายใต้รัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งถือหุ้นของ Daimler อยู่ 5% ได้เริ่มต้นกว้านซื้อหุ้นเพิ่มจากกระดานซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ แม้ว่าปัจจุบัน BAIC จะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับที่ 3 อยู่แล้ว แต่การกว้านซื้อหุ้นให้ได้ 10% จะทำให้กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ เหนือกว่าคู่แข่ง Zhejiang Geely Holding Group ซึ่งถือหุ้นใน Daimler 9.69% รวมทั้งจะได้มีที่นั่งในคณะกรรมการบริหารด้วยเช่นกัน

การกว้านซื้อหุ้นครั้งนี้ BAIC ได้มอบหมายให้ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ หรือ HSBC เป็นผู้ดำเนินการ และจากรายงานของ Daimler ที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ เมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่า HSBC ถือหุ้นในเดมเลอร์ 5.23%

เมื่อนักข่าวสอบถามจากสำนักงาน Daimler ในกรุงปักกิ่ง ได้รับคำตอบจาก Hubertus Troska ผู้จัดการฯ ว่า ยังไม่ได้รับการแจ้งเรื่องที่ HSBC ใช้ความพยายามในการกว้านซื้อหุ้นเพิ่มเติม “เรายินดีต้อนรับนักลงทุนที่สนใจในหุ้นระยะยาวของเรา” เขากล่าว

BAIC เป็นผู้ร่วมทุนกับ Daimler ในประเทศจีน มายาวนาน และดำเนินงานโรงงานประกอบรถยนต์ Mercedes-Benz ผ่านบริษัทร่วมทุน Beijing Benz Automotive และกำลังมีแผนงานที่จะควบรวมเอาการผลิตรถบรรทุก Mercedes-Benz ซึ่ง ถือหุ้นโดย Foton Daimler Automotive (BFDA) เข้ามาอยู่ในกลุ่ม

BAIC เริ่มถือหุ้นของ Daimler 5% หลังจากที่ Li Shufu ประธาน Geely ซื้อหุ้นของ Daimler 9.69% เมื่อต้นปี 2561 โดยใช้บริษัทย่อยในฮ่องกง และบริษัทหลักทรัพย์ เป็นผู้ดำเนินการ และเก็บเป็นความลับ จนสามารถรวบรวมหุ้นได้ครบ จึงออกข่าว ว่าเขากลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่รายหนึ่งของ Daimler

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CessG
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน