ข่าวรอบโลก

Audi เตรียมจับมือ SAIC


 

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่าค่าย Audi เตรียมจับมือร่วมเป็นหุ้นส่วนกับ SAIC จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อพัฒนารถยนต์ระดับหรูออกจำหน่าย หลังจากสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับ Mercedes-Benz และ BMW ตลาดซึ่งใหญ่ที่สุดในโลก

Audi บริษัทในเครือของกลุ่ม Volkswagen ร่วมกันกับ SAIC Motor เชื้อเชิญผู้ผลิตชิ้นส่วนในจีน เข้าร่วมนำเสนอชิ้นส่วนเพื่อการผลิตรถรุ่น Audi A7 L ซึ่งจะทำการผลิตในจีน

เอกสารซึ่งเผยแพร่ทางเวบไซท์ ระบุว่า Audi และ SAIC มีการเจรจาพูดคุยกันมาเป็นเวลานาน จนมาถึงจุดที่จับมือร่วมเป็นหุ้นส่วน เพื่อก่อสร้างโรงงานผลิตร่วมกันแล้ว

ปัจจุบัน Audi ร่วมเป็นหุ้นส่วนกับ FAW Group ให้เป็นผู้จำหน่ายเพียงรายเดียวในจีน และในปีที่ผ่านมา สามารถจำหน่ายได้มากกว่า 663,000 คัน ซึ่งมากกว่า Mercedes-Benz ที่จำหน่ายได้ 653,000 คัน ขณะที่ BMW (รวม Mini) ขายได้ 640,000 คัน

SAIC และกลุ่ม Volkswagen ร่วมกันเจรจาเพื่อขยับขยายความร่วมมือ ซึ่งรวมถึงยี่ห้อ Audi และอีก 2 ยี่ห้อ เพื่อพิจารณาว่าควรจะเริ่มทำการผลิตรถรุ่นใดในอนาคต

Audi เข้าสู่ตลาดสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 2531 โดยจับมือกับกลุ่ม FAW และได้รับความนิยมจากผู้บริโภค รวมทั้งข้าราชการระดับสูง และนักธุรกิจ รวมทั้งได้รับเลือกให้เป็นรถประจำตำแหน่งของข้าราชการระดับสูง แต่ยอดการขายก็เริ่มตกต่ำในปี 2558 เมื่อ Mercedes-Benz และ BMW พัฒนารถรุ่นใหม่ๆ ออกจำหน่าย ทำให้เริ่มเสียส่วนแบ่งการตลาดไป

Bloomberg News รายงานว่า SAIC จะแถลงข่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้กับสื่อมวลชน เร็วๆ นี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5QEyz
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 10 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน