สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

โหลดหรือยัง ! แอพช่วยชีวิต “ป่อเต็กตึ๊ง 1418”


เดี๋ยวนี้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทอลกันแล้ว ด้วยการเปิดตัวโมบายแอพพลิเคชัน ชื่อว่า “ป่อเต็กตึ๊ง 1418” ทางเลือกใหม่ในการแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือฉุกเฉินแบบเรียลไทม์ โดยเพิ่มช่องทางจากเดิม ที่มีแต่สายด่วน 1418 ด้วยรูปแบบการใช้งานเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ทำให้ทราบทุกพิกัดจุดเกิดเหตุ

อดีตการแจ้งเหตุที่ผ่านมา มักพบปัญหา ผู้แจ้งไม่รู้ตำแหน่งที่เกิดเหตุ ไม่รู้ระยะเวลาที่รถฉุกเฉินไปถึงที่หมาย ทางป่อเต็กตึ๊งจึงคิดค้นพัฒนาแอพพลิเคชันนี้ขึ้น เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว และทันท่วงที สามารถแก้ปัญหาการช่วยเหลือที่ล่าช้า ไม่เข้าใจเส้นทาง และสัญญาณวิทยุตีกัน

จุดเด่นของแอพนี้ คือ สามารถส่งพิกัดของผู้ป่วยที่กำลังรอความช่วยเหลือได้อย่างแม่นยำ จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์กลับมา เพื่อให้คำแนะนำวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในระหว่างรอเจ้าหน้าที่เดินทาง นอกจากนี้ยังสามารถทราบพิกัดจาก GPS ว่ารถพยาบาลเดินทางถึงไหนแล้ว และถึงเวลาใด ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้น

นอกจากการแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือแล้ว ภายในแอพยังมีฟังค์ชัน “ติดต่อเรา” ทำงานคล้ายสายด่วน 1418 หากโทรฯ ผ่านแอพ ทางป่อเต็กตึ๊งจะทราบพิกัดจุดที่โทรทันที ระบบจะแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่มูลนิธิที่อยู่ในรัศมี 5 กม. และยังสามารถขอความช่วยเหลือผ่านทางแอพได้ด้วยการพิมพ์เพียงแค่อาการ และเบอร์ติดต่อกลับ ทางศูนย์สั่งการจะทราบพิกัดของผู้แจ้งในทันที นี่คือระบบที่ถูกพัฒนาเพื่อให้ทุกการช่วยเหลือผู้ป่วย ถึงมือหมอเร็วที่สุด

สามารถดาวน์โหลดแอพได้แล้ว ทั้งระบบ Andriod และ iOS พิมพ์คำว่า “ป่อเต็กตึ๊ง 1418” หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.1418help.com------------------------------
เรื่องโดย : สิริลักษณ์ พรมมาโอน
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xrssL
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม 2563 เวลา 14:25 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน