ข่าวรอบโลก

ค่ายรถน้องใหม่จากอิสราเอล นำเสนอมอเตอร์ภายในล้อ


 

ข่าวคราวการนำมอเตอร์ไฟฟ้า ติดตั้งอยู่ภายในล้อ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ มีผู้พยายามพัฒนากันหลากหลาย แต่ล่าสุด ค่ายรถยนต์น้องใหม่ REE จากอิสราเอล  ประกาศจัดหาทุนเพื่อการพัฒนา มอเตอร์ไฟฟ้า ที่ติดตั้งภายในล้อ มูลค่า 580 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 17,400 ล้านบาท

การพัฒนารถไฟฟ้า นับว่าเป็นเรื่องง่ายกว่าการพัฒนารถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน เพราะมีชิ้นส่วนที่ต้องทำความเข้าใจจำนวนไม่มาก ค่าย REE  คิดอย่างง่ายๆ ด้วยการนำมอเตอร์ไฟฟ้า เข้าไปใส่ในล้อรถยนต์ แล้วนำมาติดตั้งบนโครงสร้างพื้นฐาน ดังแสดงในภาพ เหมือนกับเป็นสเกทบอร์ด 4 ล้อ เอาทุกอย่างเข้าไปรวมอยู่ในล้อเรียบร้อยแล้ว นับตั้งแต่การหมุนให้ขับเคลื่อน ระบบกันสะเทือน เซนเซอร์ ระบบเบรค และระบบอีเลคทรอนิคส์ รวมอยู่ด้วยกันทั้งหมด สามารถนำโครงสร้างพื้นฐานพร้อมล้อที่ติดตั้งมอเตอร์ ทั้ง 4 ไปพัฒนาเป็นยานยนต์ในรูปแบบใดก็ได้ ตามต้องการ

ค่าย REE จากอิสราเอล นำเทคโนโลยีนี้ ออกแสดงรวมกันกับบูธของ Hino ผู้ผลิตรถบรรทุก ในงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว 2019 ที่ผ่านมา

Hino เรียกโครงสร้างพื้นฐานนี้ว่า FlatFormer Modular ที่สามารถพัฒนาตัวรถได้ตามความต้องการ รวมทั้งสามารถเลือกใช้ชุดแบทเตอรี เพราะโครงสร้างของรถ ไม่ต้องการพื้นที่นอกเหนือจากที่เห็นตามภาพ สามารถนำไปพัฒนารูปแบบภายนอกได้ทันที

ในขณะเดียวกัน National Electric Vehicle Sweden บริษัทในเครือของ Saab ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Evergrande Group ประกาศการลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า มูลค่า 23 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 690 พันล้านบาท ซึ่งใช้เทคโนโลยีติดตั้งมอเตอร์เอาไว้ภายในล้อ เช่นกัน

REE ตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ใน เทล อวีฟ ปัจจุบันมีพนักงานราว 100 คน และสามารถรวบรวมทุนมาก่อนแล้ว 580 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จนสามารถพัฒนามอเตอร์ภายในล้อเป็นผลสำเร็จ ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็นยานยนต์รูปแบบใดก็ได้ ตั้งแต่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ รถแวนเพื่อการขนส่ง ตลอดไปจนถึงรถสปอร์ท

ปัจจุบัน REE ร่วมเป็นหุ้นส่วนกับค่ายรถยนต์ญี่ป่น Mitsubishi, Honda, American Axle และ Linamar ผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคนาดา และอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาสินค้าร่วมกันกับทุกค่าย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HMnzC
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 11 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน