บทความ

Toyota เตรียมแผนงานรถไฟฟ้าในยุโรป


 

สำหรับตลาดในยุโรปปัจจุบันนี้ และบางเมืองในทวีปยุโรป เริ่มประกาศให้มีเขตปลอดมลภาวะบ้างแล้ว โดยเมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ประกาศจากกรุงลอนดอน ที่กำหนดให้เขตใจกลางเมือง เป็นเขตปลอดมลภาวะจากไอเสียรถยนต์ และมีผลบังคับใช้ รวมทั้งบางเมืองในยุโรป ต่างก็วางแผนที่จะประกาศ พื้นที่เป็นเขตปลอดมลภาวะ พร้อมเตรียมบังคับใช้ในเร็ววันนี้

สำหรับ Toyota Aygo ที่แนะนำในตลาดยุโรปนับแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ไม่มีรุ่นไฮบริดจำหน่าย ซึ่งคาดการณ์กันว่า เมื่อ Toyota ต้องออกรุ่นใหม่สู่ตลาด จำเป็นต้องมีรุ่นไฮบริด และอีกไม่ช้าก็ก้าวไปถึงรถไฟฟ้า พลังงานจากแบทเตอรี

แม้ว่าแผนงานนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ Johan Van Zyl ซีอีโอ Toyota Europe ก็ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า “เมื่อมีการประกาศเขตปลอดมลภาวะจากไอเสียรถยนต์ และมีการบังคับใช้ในบางเมืองแล้ว เราก็ต้องเตรียมการที่จะมีรถขนาดเล็ก หรือใหญ่ขึ้นมาอีกเล็กน้อย เพื่อให้เรามีผลิตภัณฑ์สำหรับการขายในบางเมือง”

Toyota เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า จะแนะนำรถไฟฟ้าพลังงานจากแบทเตอรี จำหน่ายในยุโรป อย่างน้อย 3 รุ่น ภายในปี 2564 รวมทั้งรถไฟฟ้าจาก Lexus แบบ เอสยูวี รุ่น UX ที่ได้แนะนำออกสู่ตลาดแล้ว และยังมีรถไฟฟ้า เอสยูวี รุ่น C-HR พร้อมทั้งรถแวนที่มาจากกลุ่ม PSA ด้วย

Automotive News เคยรายงานข่าวเอาไว้ว่า Toyota พัฒนารถขนาดเล็ก ร่วมกันกับกลุ่ม PSA โดยใช้โรงงานของ PSA เพื่อทำการผลิต ส่วนยี่ห้อในเครือทั้ง Peugeot และ Citroen ต่างก็แถลงออกมาแล้วว่า รถขนาดเล็กที่ถึงกำหนดต