ข่าวรอบโลก

Toyota เตรียมแผนงานรถไฟฟ้าในยุโรป


 

สำหรับตลาดในยุโรปปัจจุบันนี้ และบางเมืองในทวีปยุโรป เริ่มประกาศให้มีเขตปลอดมลภาวะบ้างแล้ว โดยเมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ประกาศจากกรุงลอนดอน ที่กำหนดให้เขตใจกลางเมือง เป็นเขตปลอดมลภาวะจากไอเสียรถยนต์ และมีผลบังคับใช้ รวมทั้งบางเมืองในยุโรป ต่างก็วางแผนที่จะประกาศ พื้นที่เป็นเขตปลอดมลภาวะ พร้อมเตรียมบังคับใช้ในเร็ววันนี้

สำหรับ Toyota Aygo ที่แนะนำในตลาดยุโรปนับแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ไม่มีรุ่นไฮบริดจำหน่าย ซึ่งคาดการณ์กันว่า เมื่อ Toyota ต้องออกรุ่นใหม่สู่ตลาด จำเป็นต้องมีรุ่นไฮบริด และอีกไม่ช้าก็ก้าวไปถึงรถไฟฟ้า พลังงานจากแบทเตอรี

แม้ว่าแผนงานนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ Johan Van Zyl ซีอีโอ Toyota Europe ก็ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า “เมื่อมีการประกาศเขตปลอดมลภาวะจากไอเสียรถยนต์ และมีการบังคับใช้ในบางเมืองแล้ว เราก็ต้องเตรียมการที่จะมีรถขนาดเล็ก หรือใหญ่ขึ้นมาอีกเล็กน้อย เพื่อให้เรามีผลิตภัณฑ์สำหรับการขายในบางเมือง”

Toyota เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า จะแนะนำรถไฟฟ้าพลังงานจากแบทเตอรี จำหน่ายในยุโรป อย่างน้อย 3 รุ่น ภายในปี 2564 รวมทั้งรถไฟฟ้าจาก Lexus แบบ เอสยูวี รุ่น UX ที่ได้แนะนำออกสู่ตลาดแล้ว และยังมีรถไฟฟ้า เอสยูวี รุ่น C-HR พร้อมทั้งรถแวนที่มาจากกลุ่ม PSA ด้วย

Automotive News เคยรายงานข่าวเอาไว้ว่า Toyota พัฒนารถขนาดเล็ก ร่วมกันกับกลุ่ม PSA โดยใช้โรงงานของ PSA เพื่อทำการผลิต ส่วนยี่ห้อในเครือทั้ง Peugeot และ Citroen ต่างก็แถลงออกมาแล้วว่า รถขนาดเล็กที่ถึงกำหนดต้องไมเนอร์เชนจ์ รุ่นต่อไป จะเป็นรถไฟฟ้า

Toyota ยอมรับว่า Aygo สามารถชักนำผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจเพิ่มมากขึ้น และสามารถทำยอดขายได้จำนวนมาก โดยจนถึงเดือนตุลาคมปีนี้ ขายกันในตลาดยุโรปไปแล้วกว่า 83,000 คัน โดย Toyota ยังคงเป็นค่ายที่ได้รับความนิยมในรถขนาดเล็ก รวมทั้ง Hyundai และ Kia ด้วยเช่นกัน

แต่จากสภาพตลาดแล้ว ในสหรัฐอเมริกา รถยนต์พลังงานไฟฟ้า รุ่นใหม่ๆ มักเป็นรถซีดาน, ครอสส์โอเวอร์ หรือรถกระบะ แต่สำหรับตลาดยุโรป จะนิยมรถไฟฟ้า ในแบบของรถขนาดเล็ก ราคาถูก มากกว่า

อาทิ รถไฟฟ้า Honda E ก็เป็นรถไฟฟ้า ขนาดเล็ก ชุดแบทเตอรีขนาด 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้ระยะเดินทางราว 200 กม. โดยมีราคา 33,000 เหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 990,000 บาท

หรือกลุ่ม Volkswagen ก็มี Up, Skoda Citigo และ Seat Mii ซึ่งล้วนเป็นรถมีนีคาร์ ที่ใช้โครงสร้าง Modular Electric Drive พัฒนาสำหรับรถไฟฟ้าร่วมกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Qe3H6
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน