ข่าวรอบโลก

Audi เตรียมลดจำนวนพนักงาน


 

Audi วางแผนงานที่จะลดจำนวนพนักงานในเยอรมนี ลงราว 15 % ตามเป้าหมายที่ต้องการรายได้ราว 6 พันล้านยูโร หรือประมาณ 240 พันล้านบาท ตามเป้าหมายในการปรับโครงสร้างของบริษัท เพื่อเตรียมรับมือค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการพัฒนาโครงสร้าง ในการก้าวไปสู่ยุคของรถไฟฟ้า

ค่ายรถระดับหรูของกลุ่ม Volkswagen ระบุว่า จำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานลง 9,500 ตำแหน่ง ภายในปี 2568 และขณะที่จะเพิ่มตำแหน่งใหม่ๆ อีก 2,000 ตำแหน่ง ทางด้านเครื่องกลไฟฟ้า และเทคโนโลยีดิจิทอล

Audi ระบุในแถลงการณ์ว่า “บริษัท จำเป็นต้องกระชับการทำงาน และเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต ซึ่งหมายความว่า จะไม่มีความจำเป็นในตำแหน่งบางตำแหน่ง รวมทั้งจะต้องเพิ่มตำแหน่งงานใหม่เช่นกัน”

Audi ยังระบุว่า การลดจำนวนพนักงาน จะกระทำผ่านมาตรการด้วยความสมัครใจ ซึ่งรวมทั้งการลาออกก่อนหมดอายุงาน ซึ่งได้พูดคุยข้อตกลงนี้กับตัวแทนพนักงานโดยละเอียดแล้ว โดยพนักงานในเยอรมนีที่เหลืออีกราว 50,000 คน และ Audi ยืนยันว่าจะยังคงมีงานทำจนถึงปี 2572

Audi จะกระชับสายงานในโรงงานที่ Ingolstadt และ Neckarsulm ให้มีเป้าหมายการผลิต 450,000 และ 225,000 คัน ตามลำดับ รวมทั้งจะเพิ่มการผลิตรถไฟฟ้าในโรงงานทั้ง 2 แห่ง เพื่อให้ถึงเป้าหมายการผลิต

การเจรจาระหว่าง Audi และสหภาพแรงงาน เกี่ยวกับการลดจำนวนพนักงานนี้ กินเวลานานนับเดือน กว่าจะบรรลุข้อตกลง

Audi เตรียมการสำหรับอนาคต ด้วยการปรับปรุงสายผลิตภัณฑ์ เมื่อได้ข้อตกลงที่จะระงับการผลิตรถรุ่น TT coupe โดยจะถูกแทนที่ด้วยการปรับเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในรูปลักษณ์เดิม

ขณะเดียวกัน Audi จะแนะนำรถไฟฟ้า 5 รุ่น และรถไฮบริด-ไฟฟ้า 7 รุ่น ภายในระยะเวลา 2 ปี รวมทั้งจะขยายรุ่นรถราว 30 รุ่น ให้เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า ภายในปี 2568 แต่การปรับเปลี่ยนเหล่านี้ จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก อาทิ การแนะนำรถไฟฟ้า e-Tron จึงทำให้รายได้โดยรวมปีที่แล้ว ลดลงจาก 7.8 เหลือเพียง 6 %

Audi ระบุว่า การลดจำนวนพนักงาน ซึ่งรวมทั้งตำแหน่งบริหารด้วย จะช่วยให้ผลกำไรของบริษัท เพิ่มจาก 9 เป็น 11 %

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/flFql
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน