ข่าวรอบโลก

Daimler จับมือกับ Bosch ให้บริการแทกซีไร้คนขับ


 

ค่าย Mercedes-Benz โดยบริษัทแม่ Daimler จับมือกับผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ Bosch เริ่มการทดลองให้บริการแทกซีไร้คนขับ จากใจกลางของ Silicon Valley โดยใช้เส้นทางที่เจาะจงเฉพาะ เริ่มจากทิศตะวันตกของ San José ผ่านเส้นทาง San Carlos/Stevens Creek ที่มีการจราจรคับคั่ง เข้าไปในเขตเมือง ซึ่งนับเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของแคลิฟอร์เนีย ด้วยประชากรมากกว่า 1 ล้านครอบครัว และเหมาะสมสำหรับการทดลองในครั้งนี้

การทดลองให้บริการแทกซี จะให้บริการเป็นการเฉพาะ สำหรับผู้ใช้งานที่ได้รับการคัดเลือกแล้ว จะได้รับแอพพลิเคชัน ที่สามารถเรียกรถมาให้บริการ โดยเป็นรถ Mercedes-Benz S-Class ที่มีระบบยานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 4 แต่ยังคงมีคนนั่งประจำการอยู่ที่ตำแหน่งผู้ขับขี่อยู่ด้วย เพื่อความปลอดภัย

เส้นทางให้บริการจะจำกัดเฉพาะที่ได้เจาะจงไว้แล้ว ด้วยระบบยานยนต์ไร้คนขับระดับ 4 มีเป้าหมายเพื่อการให้บริการยานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 5 ที่ไม่ต้องมีผู้ขับขี่ในอนาคต

Daimler และ Bosch ร่วมมือกันในการพัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับ มานานหลายปี และการทดลองในครั้งนี้ เพื่อปรับระบบให้เข้ากันกับสภาพความเป็นจริง เพื่อการเดินทางโดยไม่ต้องมีผู้ขับขี่ในอนาคต

Bosch รับผิดชอบในการจัดการอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องสำหรับการทดลองที่ใช้พัฒนาในการทำงาน ตั้งแต่ เซนเซอร์, อุปกรณ์ปรับความแม่นยำ, และหน่วยควบคุมการทำงานทั้งระบบ ขณะที่ Daimler เป็นผู้จัดหาและติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมด เข้ากันกับตัวรถ ซึ่งทั้ง 2 ค่าย ต่างก็มีประสบการณ์ร่วมกันในการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ มานับแต่ปี 2556 แล้ว

ขณะเดียวกัน Daimler ก็ทำงานร่วมกันกับ BMW ด้านยานยนต์ไร้คนขับเช่นกัน โดยร่วมมือกันตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป้าหมายเพื่อให้สามารถติดตั้งระบบยานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 4 ในรถที่วางขายทั่วไป ให้ได้ในปี 2567 เริ่มต้นด้วยการใช้งานในถนนไฮเวย์ และเพื่อการจอดรถเท่านั้น

แต่แผนงานต้องการให้ครอบคลุมฟังค์ชันนี้เพิ่มขึ้นในอนาคต สำหรับการเดินทางในเมือง และชนบท ซึ่งจะประกาศให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

 



------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e8spC
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน