ข่าวรอบโลก

GM จับมือ LG Chem สร้างโรงงานผลิตชุดแบทเตอรี


 

ค่าย General Motors สหรัฐอเมริกา ประกาศแผนงานการก่อสร้างโรงงานผลิตชุดแบทเตอรี ร่วมกันกับหุ้นส่วน LG Chem จากประเทศเกาหลีใต้ ในเมือง Lordstown มลรัฐโอไฮโอ มูลค่า 2.3 พันล้านเหรียญ สหรัฐฯ หรือประมาณ 69 พันล้านบาท เพื่อนำไปใช้งานกับรถกระบะของ GM ที่จะออกสู่ตลาดในปี 2564

โรงงานแห่งใหม่นี้ สร้างงานทั้งสิ้น 1,100 ตำแหน่ง โดยใช้พื้นที่ใกล้เคียงกับโรงงานประกอบรถยนต์เดิมของ GM ซึ่งเคยประกอบรถรุ่น Cruze Sedan และเคยจ้างงานพนักงานราว 5,000 คน ก่อนปิดตัวลง

GM ประกาศแผนงานเตรียมการผลิตรถไฟฟ้า โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 พร้อมประกาศความสำเร็จในการขายโรงงานแห่งเดิมให้กับ Workhorse Group ซึ่งมีเป้าหมายในการผลิตรถกระบะไฟฟ้า โดยจะเริ่มช่วงปลายปี 2563 เมื่อปลายปีที่แล้ว GM ก็ประกาศการลงทุนใหม่ มูลค่า 28 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 840 ล้านบาท ในเมือง Warren มิชิแกน เพื่อให้เป็นศูนย์พัฒนาชุดแบทเตอรีสำหรับรถไฟฟ้า รวมทั้งประกาศที่จะพัฒนารถกระบะไฟฟ้าออกสู่ตลาด แต่โดนค่าย Tesla แนะนำกระบะไฟฟ้า Cybertruck ตัดหน้าไปก่อน

Mary Barra ประธาน และซีอีโอ GM  กล่าวว่า “การนำเอาความรู้ความชำนาญของ GM และผู้นำในอุตสาหกรรมชุดแบทเตอรี LG Chem มาร่วมมือกัน จะช่วยให้เราสามารถก้าวไปถึงโลกของรถไฟฟ้าได้เร็วขึ้น”

Hak-Cheol Shin รองประธานและซีอีโอ LG Chem  กล่าวว่า “การร่วมมือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์หมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา จะทำให้เราสามารถเติบโตได้ดีตลาดรถไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา”

สำหรับโรงงานแห่งใหม่นี้ จะเริ่มการก่อสร้างกลางปี 2563

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VrG8y
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 4 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน