ข่าวรอบโลก

Nissan ในสหรัฐอเมริกาหยุดงาน


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ค่าย Nissan ประกาศหยุดงานเป็นเวลา 2 วัน ในวันที่ 2-3 มกราคม 2563 โดยไม่มีการจ่ายค่าล่วงเวลา

ในแถลงการณ์ระบุว่า “เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของ Nissan ในอเมริกาเหนือ การหยุดงานวันที่ 2 และ 3 มกราคม 2563 แต่ผู้จำหน่ายยังคงดำเนินการตามปกติ”

การหยุดงานครั้งนี้ กระทำทั้งลูกจ้างแรงงานรายชั่วโมง และพนักงานสำนักงาน รวมทั้งพนักงานในสายการผลิตก็เช่นกัน ซึ่งจะทำให้ลูกจ้างแรงงานราว 14,500 คน ในสหรัฐอเมริกา หยุดงานโดยไม่มีการจ่ายค่าล่วงเวลาหรืออย่างอื่นใดทั้งสิ้น

แหล่งข่าวระบุว่า การหยุดงานของ Nissan เพื่อปรับปรุงระบบการทำงาน ให้สามารถต่อสู้กับตลาดในสหรัฐอเมริกา ที่มีการแข่งขันรุนแรงมากขึ้น แต่ก็มีเสียงลือกันว่า Nissan กำลังมีปัญหาด้านกระแสเงินสด เพราะทำให้สามารถประหยัดค่าจ้างแรงงานได้นับล้านเหรียญสหรัฐฯ

“ผู้ผลิตรายนี้ กำลังพยายามกดดันด้านค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะเมื่อต้องเปลี่ยนถ่ายไปสู่รถไฟฟ้า และยานยนต์ไร้คนขับ ที่ต้องประหยัดกันอย่างเต็มที่ เพราะรายได้และผลกำไรจากรถไฟฟ้า ยังต้องใช้เวลาอีกนานนับปี” Stephanie Brinley นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า “Nissan เองก็มีปัญหาเรื่องยอดการจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งกระทบกระเทือนต่อรายได้ แม้ว่าการหยุดงานครั้งนี้ จะไม่มีผลอะไรมากนัก แต่พนักงานจะได้รับผลกระทบในระยะสั้น ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้บริหารต้องการมากกว่า”

ยอดขายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2562 ของค่าย Nissan ลดลงกว่า 15 % เฉพาะบแรนด์ Nissan ลดลง 13.3 % ขณะที่บแรนด์รถหรู Infiniti ลดลงถึง 33 % จึงทำให้ยอดโดยรวม 11 เดือน ลดลง 7.8 % ขณะที่รุ่นรถที่จำหน่ายได้ตามปกติ คือ NV และ NV 200 ที่มียอดขาย 1,300-1,500 คัน/เดือน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IxCNl
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 1 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน