ข่าวรอบโลก

ปี 2563 บรรดาค่ายรถยนต์จะลดพนักงานอย่างน้อย 80,000 คน


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา การประเมินพนักงานในสายการผลิต ที่จะโดนผลกระทบจากการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน จะมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อการผลิตรถไฟฟ้าทดแทน โดยประเมินว่า จะมีการลดจำนวนพนักงานอย่างน้อย 80,000 คน ทั้งอุตสาหกรรม

ในการเปลี่ยนถ่ายทางเทคโนโลยี ทำการผลิตรถไฟฟ้า ในปัจจุบันบรรดาพนักงานในสายการผลิต จะโดนผลกระทบกันถ้วนหน้า ไม่เพียงเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่กระทบไปทั่วโลก โดยในเยอรมนี Daimler AG และ Audi ประกาศลดจำนวนพนักงาน 20,000 คน

สำนักข่าว Bloomburg รายงานข่าวว่า รวมจำนวนพนักงานที่คาดว่าจะต้องตกงานในปีนี้ ราว 80,000 คน ส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานในสายการผลิตในประเทศ เยอรมนี, สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ

นอกเหนือจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และสาธารณรัฐประชาชนจีนแล้ว สภาพของเศรษฐกิจโดยรวม จึงทำให้บรรดาค่ายรถยนต์ต้องพิจารณาลดค่าใช้จ่าย ในการลงทุนเพิ่ม รวมทั้งเร่งรัดในสายการผลิต เพื่อให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น อีกทั้งในบางค่ายรถยนต์ จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนในการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีจากเครื่องยนต์สันดาปภายในไปเป็นรถไฟฟ้า รวมทั้งการลงทุนในยานยนต์ไร้คนขับ และบริการเพื่อการเดินทางหลากหลายรูปแบบ

นักวิเคราะห์ประเมินว่า ในปี 2563 นี้ ผลผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งโลก อยู่ในราว 88.8 ล้านคัน ทั้งรถยนต์นั่ง รถกระบะ และรถเพื่อการพาณิชย์อย่างเบา ลดลงจากปีก่อน 8 % ขณะที่นักวิเคราะห์จากเยอรมนี ประเมินว่า ในปีถัดไป จะยิ่งลดลงอีก เหลือราว 78.9 ล้านคัน ต่ำสุดนับแต่ปี 2558

สภาอุตสาหกรรมรถยนต์เยอรมนี ในชื่อย่อว่า VDA ยืนยันว่า การลดจำนวนพนักงานโดยเฉพาะ Mercedes-Benz, Porsche และ BMW ในปีถัดไปคาดหมายว่า “จะมากกว่าที่ประกาศในปี 2563” Bernhard Mattes ประธานสภาฯ กล่าวในการแถลงข่าวที่กรุงเบร์ลิน พร้อมทั้งเสริมว่า ในด้านการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีอย่างเดียว  ในอนาคตก็คาดว่าจะต้องมีการลดจำนวนพนักงานราว 70,000 ตำแหน่ง

Bernhard Mattes กล่าวว่า “โครงสร้างของอุตสาหกรรมเปลี่ยนแปลงไป พร้อมทั้งการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้เม็ดเงินจำนวนมาก ทำให้เกิดความตึงเครียดในค่ายรถยนต์หลายๆ แห่ง”

ในจีน ซึ่งมีการจ้างงานจำนวนมาก ก็มีการลดจำนวนพนักงานในสายการผลิตเช่นเดียวกัน อันเนื่องมาจากยอดขายซบเซา โดยค่ายรถไฟฟ้า น้องใหม่ NIO Inc. ซึ่งขาดทุนไปแล้วนับพันล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมทั้งมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค ก็ลดลงอย่างมาก ลดจำนวนพนักงานไปแล้ว ราว 20 % เมื่อเดือนกันยายน 2562 มากกว่า 2,000 ตำแหน่ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u0Ru3
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน