ข่าวรอบโลก

Nissan เลิกขาย Datsun ในรัสเซีย


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ค่าย Nissan กำลังพิจารณาที่จะยกเลิกการขายรถยี่ห้อ Datsun ในประเทศรัสเซีย รวมทั้งการถอนตัวออกจากตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่จะยังคงการจำหน่ายในประเทศอินเดียต่อไป

สำนักข่าว Nikkei ยืนยันข่าวดังกล่าว พร้อมทั้งรายงานด้วยว่า Datsun มีแผนงานจะแนะนำรถ เอสยูวี ความยาวไม่เกิน 4 เมตร รุ่นใหม่ สำหรับตลาดอินเดีย ในปี 2563 เช่นกัน

Datsun ได้ระงับการผลิตในอินโดนีเชีย และรัสเซีย ไปเรียบร้อย แต่จะยังคงสายการผลิตในอินเดีย สำหรับตลาดอินเดีย และตลาดแอฟริกาใต้ อีกไม่นาน ก็จะเริ่มสายการผลิตในปากีสถาน

ค่าย Nissan ประกาศการจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อ Datsun เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 ตามนโยบายของอดีตประธาน Carlos Ghosn ที่วางแผนจะนำยี่ห้อ Datsun ไปจำหน่ายในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลก ในอดีตผู้บริหารได้รับทราบข้อมูลว่า ยี่ห้อ Datsun เป็นตัวสร้างปัญหาให้กับค่าย Nissan อย่างมาก

หลังหมดยุคของ Carlos Ghosn ทำให้ยี่ห้อ Datsun ที่คาดหวังจะเป็นอีกยี่ห้อที่ประสบความสำเร็จ ภายใต้ร่มธงของ Nissan รวมทั้งในอนาคต ที่ดูจะมืดมน เพราะปัญหาภายในของ Nissan ก็มีมากอยู่พอสมควรแล้ว

“ในตลาดแห่งเดียวแล้ว น่าจะหมดยุคของการผลักดันรถยนต์ 2 ยี่ห้อ เพราะมีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 1-2 % เท่านั้น” แหล่งข่าวสายรถยนต์ในอินโดนีเชีย ยังระบุด้วยว่า สถานการณ์อย่างเดียวกัน ก็ยังเกิดขึ้นในอินเดีย เช่นเดียวกับที่เคยเกิดในรัสเซีย และแอฟริกาใต้ มาแล้วเช่นกัน

การตัดสินใจยกเลิกการสนับสนุน Datsun ของบริษัทแม่ Nissan เกิดขึ้นหลังจากการสับเปลี่ยนผู้บริหาร Makoto Uchida ซึ่งเข้ารับตำแหน่งแทน Hiroto Saikawa ในตำแหน่งกรรมการบริหาร

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ErXTS
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน