ข่าวรอบโลก

GM จะเริ่มใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ ปีหน้า


 

ค่าย General Motors โดย Buick Encore GX และ Chevrolet Trailblazer ประกาศว่าปีหน้าจะส่งรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 3 สูบ ความจุ 1.2 กับ 1.3 ลิตร ออกจำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือ

ครั้งสุดท้ายที่ GM จำหน่ายรถเครื่องยนต์ 3 สูบ ในอเมริกา คือปี 2543 โดยประจำการใน Chevrolet Metro ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตร หายใจเอง ให้กำลัง 55 แรงม้า

GM ไม่ได้ระบุว่า เครื่องยนต์ 3 สูบ ความจุ 1.2 ลิตร ที่จำหน่ายในอเมริกา มีกำลังเท่าใด แต่ในรุ่นที่ขายต่างประเทศ ให้กำลัง 137 แรงม้า

Buick Encore GX มีกำหนดออกสู่ตลาดในไตรมาสแรกของปี 2563 ขณะที่ Chevrolet Trailblazer จะใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ ประจำการในรถรุ่นในปี 2564

เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ บลอคอลูมิเนียม มีน้ำหนักเพียง 90 กก. ซึ่งเบากว่าเครื่องยนต์ 4 สูบในปัจจุบัน ราว 20 กก. แม้ว่าจะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิค แต่สำหรับ Buick Encore รุ่นปัจจุบันที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.4 ลิตร มีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย ราว 11.5 กม./ลิตร

สำหรับตลาดประเทศจีน หุ้นส่วน GM-SAIC ผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ จำหน่ายในยี่ห้อ GM และ Roewe เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน ขณะที่ SAIC ก็ผลิตเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ด้วยตัวเองเช่นกัน โดย GM จะผลิตเครื่องยนต์บลอคนี้ที่โรงงานใน Ramos Arizpe ประเทศเม็กซิโก

สำหรับค่าย Ford, Mini และ Mitsubishi มีรถที่ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ จำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือ รวมทั้งในตลาดยุโรป และรถเล็กในตลาดแถบเอเชีย เช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Rxjpq
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 29 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน