ข่าวรอบโลก

สงครามน้ำลายในสหรัฐอเมริกา


 

หลังจากที่ Tesla เปิดตัวรถกระบะไฟฟ้า ในนาม Cybertruck ด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกหูแปลกตา ไม่เหมือนในกลุ่มผู้บริโภครถกระบะทั่วไป แถมการเปิดตัว ด้วยการทดลองเอาหินขว้างกระจก และตามมาด้วยการการลากจูงรถกระบะ Ford F-150 ขึ้นบนทางลาดชัน จึงทำให้กลุ่มผู้บริโภครถกระบะในสหรัฐอเมริกาเกิดมีเสียงเล่าลือต่างๆ นาๆ

จากนั้นก็มีข่าวว่า Sundeep Madra อดีตรองประธาน Ford ออกมาทวีทเตอร์ข้อความทำนองว่า จะขอแก้มือในการลากจูงรถ แต่ขอให้เป็นมวยถูกคู่สักหน่อย

หลังจากวีดีโอการลากจูง รถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck ลาก Ford F-150 ขึ้นเนิน เผยแพร่ทางยูทูบ ก็มีเสียงเชียร์จากทั้งสองฝ่าย

โดยมีวิศวกรออกมาอธิบายว่า Tesla มีความได้เปรียบการลากจูงในครั้งนี้ เพราะใช้แรงดึงจากด้านท้ายรถ โดยลาก Ford F-150 ที่ไม่มีน้ำหนักบรรทุกแต่อย่างใด จึงทำให้ไม่มีแรงบิดที่สามารถเรียกออกมาใช้งานได้เลย มีแต่แรงดึงอย่างเดียว เรียกว่า เอามวยไม่ถูกคู่มาชกกัน

หากดูจากภาพเปรียบเทียบ แรงลากจูงของ Tesla Cybertruck สูงสุดอยู่ที่ 14,000 ปอนด์ ขณะที่ Ford F-150 มี 6 รุ่นย่อย โดยมีแรงลากจูงเริ่มตั้งแต่ 9,500-16,700 ปอนด์ ต้องพิจารณาถึงน้ำหนักบรรทุกร่วมด้วย ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับว่าเลือกรถรุ่นไหนมาใช้

ล่าสุด โฆษกของ Ford ออกมาปฏิเสธทวีทเตอร์ ของอดีตรองประธานไปเรียบร้อย โดยแจ้งด้วยอี-เมล ไปยัง TechCrunch ระบุว่า จะไม่มีการแก้มือใดๆ เพราะ Ford เป็นรถกระบะที่ขายดีที่สุดอันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกามาแล้ว 42 ปี ดังนั้น ไม่ว่าคู่ต่อสู้จะทำอย่างไร Ford ก็ยังคงพัฒนารถเพื่อผู้บริโภค โดยเตรียมจะออกรถกระบะ Ford F-150 ไฮบริด-ไฟฟ้า ในปีหน้า รวมถึงรถกระบะไฟฟ้า F-150 ในโอกาสต่อไป

 



------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rJbDw
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 28 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน