ธุรกิจ

โออาร์ จับมือกับ กลุ่มเซนทรัล ขยาย คาเฟ อเมซอน ในเวียดนาม


โออาร์ จับมือกับ กลุ่มเซนทรัล นำโดย เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ปฯ ขยาย คาเฟ อเมซอน ในเวียดนาม ชูคอนเซพท์ “โอเอซิสใจกลางเมือง”

วิศาล ชวลิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดต่างประเทศ โออาร์ เปิดเผยว่า ประเทศเวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในการขยายธุรกิจต่างประเทศของ โออาร์ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เปิดกว้างทางการลงทุนจากต่างประเทศ อีกทั้งมีแนวโน้มการเติบโตของการผลิต การบริโภค และการขยายธุรกิจร้านกาแฟสูง โออาร์ จึงได้ร่วมมือกับ ซีอาร์จี จัดตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศเวียดนาม ดย โออาร์ ซึ่งมีความรู้ความชำนาญในธุรกิจกาแฟ คาเฟ อเมซอน ซึ่งเป็นบแรนด์ไทยที่อยู่คู่คนไทยมาถึง 17 ปี จะรับผิดชอบการบริหารธุรกิจ การขยายสาขา การพัฒนาเมนูเครื่องดื่ม ตลอดจนการจัดหาวัตถุดิบหลักให้กับบริษัทร่วมทุน ซึ่ง โออาร์ จะให้สิทธิสัญญามาสเตอร์ฟแรนไชส์แก่บริษัทร่วมทุน เพื่อขยายสาขาร้าน คาเฟ อเมซอน เอง และให้สิทธิการขยายสาขากับนักลงทุนท้องถิ่นในประเทศเวียดนามด้วย 

ทั้งนี้  ร้าน คาเฟ อเมซอน ในประเทศเวียดนาม จะใช้แนวคิดเรสฟูล โอเอซิส ฟอว์ ซิที ไลฟ์สไตล์ (Restful Oasis for City Lifestyle) หรือ โอเอซิสใจกลางเมือง ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความสงบร่มรื่นของธรรมชาติ โดยมีพื้นที่สีเขียวเพื่อให้ลูกค้าได้ผ่อนคลายเช่นเดียวกับแนวคิด กรีน โอเอซิส (Green Oasis) ของบแรนด์ คาเฟ อเมซอน นอกจากนี้ คาเฟ อเมซอน จะปรับเปลี่ยนเมนูเครื่องดื่มบางรายการให้สอดคล้องกับความชื่นชอบของผู้บริโภคชาวเวียดนาม เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้บริโภค ปัจจุบัน โออาร์ มีร้าน คาเฟ อเมซอน ใน 10 ประเทศทั่วโลก รวมกว่า 3,000 สาขา โดยมีสาขาในประเทศไทย รวมกว่า 2,800 สาขา และในประเทศ ลาว  กัมพูชา   ฟิลิปปินส์ เมียนมา  สิงคโปร์  มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และโอมาน รวมกว่า 200 สาขา โดย โออาร์ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และบริการให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับโลก  และพร้อมนำพา คาเฟ อเมซอน ไปเติบโตในต่างประเทศ  เพื่อนำมาซึ่งความภาคภูมิใจให้กับคนไทย

ณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ซีอาร์จี หนึ่งในผู้นำธุรกิจร้านอาหารเครือข่ายของประเทศไทยที่มีความชำนาญและประสบการณ์มากว่า 40 ปี ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) (CENTEL) หนึ่งในกลุ่มเซนทรัล เปิดเผยถึงการร่วมทุนในครั้งนี้ว่า ด้วยภาพรวมตลาดกาแฟของเวียดนามปี 2562 มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6 พันล้านบาท และมีอัตราการขยายตัวรวดเร็ว โดยคาดการณ์ว่าจะเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ยถึง 8.% ต่อปี จะเห็นได้จากอัตราการบริโภคกาแฟของคนเวียดนามเมื่อเทียบกับการบริโภคกาแฟของคนไทยที่สูงกว่าถึง เท่า โดยพฤติกรรมการดื่มกาแฟของชาวเวียดนาม ที่นิยมดื่มกาแฟวันละหลายแก้ว ในหลายโอกาสของวัน และด้วยไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงาน-วัยรุ่น ที่ชอบใช้เวลาอยู่ในร้านกาแฟ รวมทั้งชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ บวกกับความเติบโตของเศรษฐกิจ ส่งผลให้ในช่วงปี 2561–2562 (ปี) มีร้านกาแฟเปิดเพิ่มขึ้นในเวียดนามมากถึง 30 % ทำให้บริษัทฯ เล็งเห็นโอกาสการเติบโตและการลงทุนขยายตลาดในเวียดนามได้อีกมาก และเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพในการขยายการเติบโตของธุรกิจมากขึ้น จึงเร่งเดินหน้าดำเนินงานเข้าร่วมทุน พร้อมรุกตลาดต่างประเทศ ผนึกกำลังสร้างข้อได้เปรียบจากการเป็นที่รู้จักของตราสินค้า คาเฟ  อเมซอน บวกกับความเชี่ยวชาญในการบริหารบแรนด์ร้านอาหารและบริการ ของ ซีอาร์จี รวมถึง โลคัล เนทเวิร์ค และ โนว์ฮาว ในการบริหารงานของ เซนทรัล รีเทล ในประเทศเวียดนาม โดยตั้งเป้าขยายไปในโลเคชันที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย ซึ่งจะเปิดให้บริการ คาเฟ อเมซอน สาขาแรก ณ ศูนย์การค้าบิกซี/โก ! (Big C/GO!) ที่บริหารงานโดย เซนทรัล รีเทล เวียดนาม ในไตรมาสที่ ของ ปี 2563 และมีแผนการขยายสาขาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TS5u9
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 2 มกราคม 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน