ข่าวรอบโลก

Nissan เตรียมปรับรุ่นรถ เอสยูวี สำหรับตลาดในยุโรป


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย Nissan กำลังเตรียมการที่จะปรับรุ่นรถ เอสยูวี ที่จำหน่ายในทวีปยุโรปทุกรุ่น ภายใน 18 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อรักษายอดขายที่ตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว

ยอดขายรถ เอสยูวี ในยุโรปของ Nissan มีตั้งแต่ Qashqai, Juke และ X-trail ที่มียอดจำหน่ายเป็นกอบเป็นกำ แต่ด้วยความที่อยู่ในตลาดมาช้านาน รวมทั้งมีน้องใหม่ ออกมาชนอีกหลายยี่ห้อ เลยทำให้ยอดขายตกลงอย่างรวดเร็ว

โดยตัวเลขจากอุตสาหกรรมยานยนต์ยุโรป ระบุว่า ตลาดสหภาพยุโรป ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ยอดจำหน่ายของ Nissan ตกลง 24 % เหลือเพียง 334,505 คัน จึงทำให้จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน

Gianluca de Ficchy ประธาน Nissan ยุโรป ให้สัมภาษณ์ว่า นับจากนี้ตลอดไปจนถึงช่วงกลางปี 2564 Nissan จะปรับเปลี่ยนรถรุ่น Qashqai, X-Trail พร้อมเปิดตัว เอสยูวี รุ่นใหม่ ในชื่อ Ariya ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นรถต้นแบบออกมา และจะพัฒนาเป็นรถยนต์ที่ออกจำหน่ายได้จริง

Nissan เพิ่งปรับเปลี่ยน Juke โดยปรับปรุงใหม่ เมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยใช้โครงสร้างที่พัฒนาใหม่ ในเครือ Renault ที่ใช้อยู่ในรุ่นรถเล็ก Clio และเอสยูวี Captur พร้อมทั้งยกเลิกการจำหน่ายรถเครื่องยนต์ดีเซล เพราะไม่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเลย

แหล่งข่าวยังระบุว่า Nissan จะปรับรถรุ่นต่อไปภายใน 6 เดือนข้างหน้านี้ นั่นคือ X-Trail

เดิมที Nissan มีแผนที่จะผลิต เอสยูวี รุ่นใหญ่ โรงงานในซันเดอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร แต่สถานการณ์ Brexit ยังไม่เข้ารูปเข้ารอย จึงทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแผน โดยจะผลิตที่ญี่ปุ่น และส่งออกไปยังตลาดยุโรป

ในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมา ยอดขาย X-Trail ในยุโรป ลดลง 59 % เหลือ 18,368 คัน การปรับโฉมครั้งล่าสุด เป็นผลงานศูนย์ออกแบบของ Nissan ในสหรัฐอเมริกา พัฒนาจนได้รถรุ่น Rogue

ส่วน เอสยูวี รุ่นที่ขายดีในยุโรป คือ Qashqai เตรียมที่จะปรับโฉมใหม่ ในเดือนกันยายน 2563 ขณะที่ผ่านมา 10 เดือน ยอดขายลดลงเพียง 11 % เหลือ 183,896 คัน และรุ่นใหม่จะยกเลิกการผลิตรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล เพราะไม่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค

คาดกันว่า Qashqai รุ่นใหม่ ที่พัฒนาจากรถต้นแบบ IMQ ซึ่งนำออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2019 รวมทั้ง X-Trail น่าจะออกสู่ตลาดพร้อมรุ่นไฮบริด-ไฟฟ้า ที่ขอหยิบขอยืมมาจากกลุ่ม Mitsubishi ซึ่งใช้อยู่ในรุ่น Outlander

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6lVQN
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน