ธุรกิจ

ฟอร์ด ประกาศความสำเร็จโครงการ “ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย” ปีที่ 12 เสริมทักษะการขับขี่ปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ทั่วประเทศ


 

ฟอร์ด ประเทศไทย ประกาศความสำเร็จโครงการฝึกอบรมทักษะการขับขี่ Ford Driving Skills for Life (DSFL) หรือ “ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย” ซึ่ง ฟอร์ด จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 ขยายการอบรมครอบคลุมจังหวัดต่างๆ รวม 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จันทบุรี นครสวรรค์ อุดรธานี กาญจนบุรี สระบุรี และขอนแก่น โดยในปี 2562 มีผู้เข้าร่วมอบรมเสริมทักษะการขับขี่ปลอดภัยกว่า 750 คน ส่งผลให้มีผู้เข้ารับการอบรมในประเทศไทยรวมทั้งสิ้นกว่า 13,000 คน นับตั้งแต่เริ่มโครงการ

 

จุดเด่นของการจัดกิจกรรมในปี 2562 คือ การมุ่งเน้นการเพิ่มทักษะการขับขี่อย่างถูกต้อง และปลอดภัย ให้แก่กลุ่มสตรี โดย ฟอร์ด ร่วมกับสถานีวิทยุ จส. 100 จัดการอบรมให้แก่ผู้ขับขี่เพศหญิงกว่า 100 คน นอกจากนี้ ฟอร์ด ยังจัดการอบรมให้แก่พันธมิตรระดับองค์กร อาทิ การจัดฝึกอบรมให้แก่พนักงานขับรถของหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น

 

ในส่วนของการสานต่อโครงการ “ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย” ในต่างจังหวัด ฟอร์ด ได้ร่วมมือกับผู้จำหน่ายในแต่ละจังหวัด จัดการอบรมให้แก่ผู้ขับขี่ที่สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชนทั่วไป และหน่วยงานราชการในจังหวัดต่างๆ อาทิ กรมการขนส่ง และส่วนงานจราจรประจำท้องถิ่น โดย ฟอร์ด มีแผนจัดการอบรมต่อเนื่องอีก 3 จังหวัด คือ เชียงใหม่ ชลบุรี และระยอง ในเดือนมกราคม 2563

 

“ฟอร์ด เล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มทักษะการขับขี่อย่างถูกต้อง และปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ทั่วประเทศ เราภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างจิตสำนึกด้านการขับขี่ปลอดภัยในประเทศไทย โครงการนี้เปิดโอกาสให้ผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้เทคนิคการขับขี่อย่างปลอดภัย ทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติในสถานการณ์เสมือนจริงจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเทคนิคการควบคุมรถขณะเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน” กมลชนก ประเสริฐสม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย และตลาดอาเซียน กล่าว

 

โครงการ “ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย” เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมของ ฟอร์ด ที่จัดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก โดย ฟอร์ด ประเทศไทย ได้นำรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ที่โดดเด่นด้วยสมรรถนะอันยอดเยี่ยม อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ อาทิ ระบบช่วยเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ พร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน หรือ Autonomous Emergency Braking (AEB) และระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Program (ESP) ลดความเสี่ยงการลื่นไถลในทุกสภาพถนน สร้างความมั่นใจในทุกการขับขี่ มาให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้ทดลองขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ

 

นอกจากนี้ ฟอร์ด ยังได้นำเทคโนโลยีชุดจำลองสภาวะตั้งครรภ์มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้เรียนรู้ถึงการเตรียมความพร้อมในการขับขี่ และเคล็ดลับการเดินทางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อาทิ การใช้เข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้องปลอดภัย และอีกหนึ่งประเด็นด้านความปลอดภัยที่ ฟอร์ด ให้ความสำคัญอย่างมาก คือ การรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ไม่ขับรถขณะมึนเมา หรือเหนื่อยล้า ฟอร์ด จึงได้นำเทคโนโลยีชุดจำลองสภาวะมึนเมา และเหนื่อยล้า มาให้ความรู้กับผู้เข้าอบรม โดยชุดดังกล่าวช่วยจำลองผลกระทบบางส่วนที่เกิดขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล หรือเมื่อร่างกายเหนื่อยล้า อาทิ การเคลื่อนไหวร่างกายได้ช้าลง  การมองเห็น การตอบสนองที่ช้าลง และการประสานการทำงานของร่างกายที่ด้อยประสิทธิภาพ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตทั้งต่อผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ซึ่งชุดจำลองเหล่านี้ล้วนได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้เข้ารับการอบรม------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/auXfo
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 22 ธันวาคม 2562 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน