ธุรกิจ

ควิคเลน ย้ำ ! แฟรนไชส์ ฟาสต์ฟิท โอกาสเติบโตของผู้ประกอบการยุคใหม่


“คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เป็นเจ้านายตัวเอง” เป็นประโยคที่เราได้ยินคุ้นหูมาหลายยุคหลายสมัย จึงไม่แปลกที่เห็นหลายคนหันมาลงทุนเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนวัยใกล้เกษียณที่อยากเริ่มทำธุรกิจเพื่อหาอะไรทำในยามว่างและเลี้ยงชีพหลังเกษียณ ไปจนถึงกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาที่ต้องการมีรายได้เป็นของตัวเอง ด้วยธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังเป็นทเรนด์ของคนรุ่นใหม่

 

หนึ่งในปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจคงหนีไม่พ้นความต้องการในการมอบความสะดวกสบายแก่ผู้บริโภค การตอบรับความต้องการ และไลฟ์สไตล์ ของผู้บริโภคยุคใหม่ ดังนั้น คงไม่แปลกหากเราจะเห็นการก่อตั้งธุรกิจใหม่ และการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น ธุรกิจ “ฟาสต์ฟิท” (Fast Fit) หรือศูนย์บริการรถยนต์ทั่วไปประเภทเร่งด่วนที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ด้วยปริมาณรถยนต์สะสมในประเทศไทยที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากสถิติกรมการขนส่งทางบกพบว่าจำนวนรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถกระบะและรถกระบะอเนกประสงค์ รวมกันในปี 2562 มีรวมกันกว่า 17 ล้านคัน ทำให้จำนวนการเข้าใช้บริการศูนย์บริการรถยนต์ในรูปแบบฟาสต์ฟิต จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะภายหลังจากที่รถหมดระยะรับประกัน ที่มองหาบริการที่เป็นมืออาชีพ วางใจได้และใช้อะไหล่คุณภาพ ในราคาที่สมเหตุสมผลและเป็นมาตรฐาน

 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจที่ยังไม่มีประสบการณ์ แฟรนไชส์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์และน่าจับตามอง เนื่องจากผู้ลงทุนจะได้รับการสนับสนุนอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ การฝึกอบรมระดับมืออาชีพ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ครบครัน ไปจนถึงความรู้ความเชี่ยวชาญ อย่าง ธนชัย ศรีสงค์ และโรจนศักดิ์ ทับเทศ 2 ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ทั้ง 2 คน มีความหลงใหลด้านรถยนต์และมีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมรถยนต์และการธนาคารด้านอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นทุนเดิม จึงมีความคิดอยากลงทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ร่วมกัน อีกทั้งมองเห็นโอกาสในการเติบโตของธุรกิจฟาสต์ฟิท หลังจากทั้งคู่ได้รู้จัก ควิคเลน จึงได้เริ่มศึกษารูปแบบธุรกิจและโอกาสการเติบโตของธุรกิจฟาสต์ฟิท ก่อนตัดสินใจลงทุนเปิด ควิคเลน สาขา เทสโก โลตัส คลองหลวง ซึ่งได้รับการดูแลให้คำปรึกษาจากทีมงานมืออาชีพของ ควิคเลน ในการเริ่มต้นและการดำเนินธุรกิจอย่างใกล้ชิด

 

“ขณะที่ผมทำงานให้กับธนาคารแห่งหนึ่ง ผมได้ดูแลด้านตลาดรถยนต์ จึงมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นพื้นฐาน ทำให้เห็นว่า แนวโน้มโดยรวมของจำนวนรถยนต์ในประเทศไทยนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว เนื่องจากผู้บริโภคซื้อรถใหม่อยู่ตลอด ในขณะที่รถคันเก่าก็ยังคงอยู่ ผมจึงมองว่าธุรกิจฟาสต์ฟิทยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก” ธนชัย ศรีสงค์ กล่าว

 

“เหตุผลหลักที่ทำให้ผมตัดสินใจเลือกลงทุนกับ ควิคเลน คือ การสนับสนุนที่ครบวงจรจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพื้นที่และทำเลในการเปิดศูนย์บริการอย่างสาขานี้ที่อยู่ในเทสโก โลตัส ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มาจับจ่ายซื้อของ นักศึกษามหาวิทยาลัย และผู้อาศัยในชุมชน ก่อนหน้านี้ ผมไม่มีความรู้ด้านฟาสต์ฟิทเลย แต่ ควิคเลน ก็พร้อมสนับสนุนความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการดำเนินธุรกิจ ทั้งในด้านการฝึกอบรมความรู้ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน การฝึกอบรมช่าง การสนับสนุนด้านอะไหล่ ไปจนถึงการช่วยแก้ไขปัญหาในบางเคส ซึ่งทาง ควิคเลน จะมีทีมซัพพอร์ทมาดูแลและรับข้อมูลปัญหากลับไปทำงานต่อกับทีม ทำให้การแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว” โรจนศักดิ์ ทับเทศ กล่าว

 

ธนชัย ศรีสงค์ ยังเสริมว่า “ผมมองว่าความท้าทายหลักของการทำธุรกิจ คือ เรื่องคน ซึ่ง ควิคเลน ได้เสริมทักษะเกี่ยวกับการดูแลลูกค้า เข้าใจความต้องการของผู้บริโภค ทำให้เราสามารถดูแลลูกค้า และให้บริการได้อย่างมืออาชีพ สำหรับผม การลงทุนกับ  ควิคเลน ยังถือเป็นการเอาชนะความท้าทายส่วนตัวของผมด้วย ซึ่งผมมองว่าผมสามารถเติบโตไปพร้อมกับ ควิคเลน ได้”

 

“ในตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา หลังจากเราเปิด ควิคเลน เราได้เจอลูกค้าหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเราก็ยืดหยุ่นพยายามตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ เรายังได้เรียนรู้การแก้ปัญหา ได้พัฒนาทั้งด้านการช่างและการบริการอยู่เสมอ คาดว่าปีหน้าน่าจะมีโอกาสเพิ่มจำนวนลูกค้า และสามารถลงทุนเพิ่มเติมได้อีก อีกทั้ง ควิคเลน ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เพราะนอกจากจะมีกิจกรรมการตลาด และการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องแล้ว ควิคเลน มีพื้นฐานธุรกิจที่ดี และมีการสนับสนุนรอบด้านจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลก” โรจนศักดิ์ ทับเทศ กล่าวสรุป------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4oAyi
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2562 เวลา 15:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน