ข่าวรอบโลก

Great Wall ได้รับอนุมัติให้สร้างโรงงานประกอบ


 

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า Great Wall Motors ได้รับอนุมัติอย่างเป็นทางการ สามารถสร้างโรงงานประกอบรถยนต์​ ซึ่งเป็นพันธมิตรร่วมกันกับ BMW หลังจากเกิดปัญหาด้านกฎระเบียบ จึงทำให้โครงการนี้ล่าช้าพอสมควร

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 Great Wall Motors ได้ลงนามในหนังสือแสดงความจำนงที่จะผลิตรถไฟฟ้า Mini ของค่าย BMW ในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยหุ้นส่วนทั้ง 2 สนใจจะก่อสร้างโรงงานประกอบใน Zhangjiagang ด้วยกำลังการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์เบนซิน เพื่อการส่งออก 160,000 คัน และรถยนต์พลังงานใหม่ หรือ New Energy Vehicles (NEVs) อีก 160,000 คัน

ตามรายงานที่ Great Wall Motors แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ ระบุว่า โครงการนี้ ใช้เงินลงทุน 5.1 พันล้านหยวน หรือประมาณ 25.5 พันล้านบาท โดยจะเริ่มการก่อสร้างในปีหน้า และแล้วเสร็จภายในปี 2565

ขณะเดียวกัน ยังมีข้อติดขัด ที่กำลังการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบทเตอรี (รถไฟฟ้า, รถไฮบริด-ไฟฟ้า และ Fuel Cell) ยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงทำให้ BMW แช่แข็งแผนงานที่จะทำให้จีน เป็นประเทศที่ผลิตเพื่อการส่งออก โดย BMW ระบุในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2019 เมื่อเดือนมีนาคม ว่า จำเป็นต้องมีการประเมินแผนงานด้านการส่งออกจากจีนใหม่ ว่าจะมีความคุ้มค่าในการดำเนินงานหรือไม่

ในสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปีที่แล้ว BMW จำหน่ายได้ราว 2 ล้านคัน ขณะที่ Great Wall จำหน่ายได้มากกว่า 1 ล้านคัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lfMxf
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน