ข่าวรอบโลก

Jaguar เตรียมติดตั้งระบบตรวจสอบผู้ขับขี่ในรถทุกรุ่น


 

ค่าย Jaguar Land Rover เตรียมการติดตั้งระบบตรวจจับผู้ขับขี่ เพื่อให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถทุกรุ่น นับตั้งแต่รุ่นปี 2563 และ 2564 เพื่อตรวจสอบและป้องกันผู้ขับขี่ที่มีอาการเหนื่อยล้า รวมทั้งความกระตือรือร้นในการขับขี่ ทั้งในซีดานหรู, เอสยูวี และรถสปอร์ท

ค่ายรถยนต์อังกฤษแห่งนี้ ประกาศว่า ระบบการตรวจสอบผู้ขับขี่ ในปีนี้ได้ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายในอังกฤษ โดยโฆษกของ Jaguar ระบุว่า จะเริ่มติดตั้งระบบเพื่อความปลอดภัย ในการตรวจจับผู้ขับขี่นี้ต่อจากอังกฤษ โดยได้เริ่มแนะนำไปก่อนแล้ว สำหรับรถที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาด้วย Jaguar E-Pace ส่วนรถรุ่นที่เหลือ จะติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในเวลา 2 ปี

ระบบตรวจจับผู้ขับขี่นี้ จะทำงานในลักษณะเดียวกับที่ค่ายรถยนต์อื่นติดตั้ง ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบพวงมาลัยไฟฟ้า และการเปิด/ปิดลิ้นปีกผีเสื้อที่ทำงานอัตโนมัติ ตามแรงเหยียบของผู้ขับขี่ และประมวลผลเพื่อตรวจสอบว่า ผู้ขับขี่อยู่ในอาการอ่อนล้าหรือไม่ โดยจะมีระบบเสียงเตือน และรูปแก้วกาแฟ ปรากฏบนหน้าปัด

Jaguar ระบุว่า จากการวิจัยผู้ขับขี่ในอังกฤษ พบว่า 1 ใน 8 ราย ยอมรับว่ารู้สึกง่วงและมีอาการหลับระหว่างการขับขี่ และอีก 37 % ยอมรับว่า มีอาการเหนื่อย และอยากหลับ ระหว่างการขับขี่

จากข้อมูลของทางราชการ พบว่า การเกิดอุบัติเหตุ 25 % ถนนในอังกฤษ เกิดจากผู้ขับขี่บางคนเกิดหลับในขณะบังคับรถ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4FtsQ
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 18 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน