ธุรกิจ

โรลล์ส-รอยศ์ เนรมิตสวนกุหลาบในห้องโดยสารแฟนทอมด้วยงานปัก 1 ล้านฝีเข็ม


โรลล์ส-รอยศ์ แฟนทอมอันทรงเสน่ห์คันใหม่ล่าสุด ถูกรังสรรค์ขึ้นตามความต้องการของนักธุรกิจจากกรุงสตอคโฮล์ม ผู้มีความหลงใหลในดอกไม้อย่างลึกซึ้ง เขามีภรรยาที่มีชื่อเป็นดอกไม้และยังตั้งชื่อลูกๆ 2 ใน 4 คนตามชื่อของดอกไม้อีกด้วย ลูกค้าท่านนี้ได้ให้โจทย์ที่ท้าทายกับทีม Bespoke Collective ของโรลล์ส-รอยศ์ อันประกอบด้วยนักออกแบบ ช่างฝีมือ และวิศวกรมากความสามารถ ในการจินตนาการถึงยานยนต์ที่สามารถเนรมิตบรรยากาศที่ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกราวกับว่าถูกห้อมล้อมด้วยสวนดอกไม้แสนสวยงามจนไม่อาจละสายตาได้ และคำตอบของโจทย์นี้ก็คือยนตรกรรมอันเป็นวิหารแห่งความหรูหราด้วยภาพปักดอกไม้อันอ่อนช้อยถึงหนึ่งล้านฝีเข็ม

ทอร์สตัน มูเลอร์-ออทเวิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโรลล์ส-รอยศ์ มอเตอร์ คาร์ส กล่าวว่า “โรส แฟนทอม” คือ ผลิตผลของยนตรกรรมร่วมสมัยชั้นเลิศของ โรลล์ส-รอยศ์ และด้วยงานศิลป์อันวิจิตรจากช่างฝีมือของเรา ก็ทำให้ผลงานของทีมออกแบบ Bespoke Collective ชิ้นนี้เป็นประดิษฐกรรมอันดับหนึ่งของโลกที่เปี่ยมด้วยความสุนทรียะ ซึ่งทันที่ที่ผมได้เห็น ก็รู้สึกภูมิใจในทักษะเชิงช่างที่ไม่อาจพบเห็นได้ที่อื่นที่ใดในโลก ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือ หนึ่งใน โรลล์ส-รอยศ์ แฟนทอมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุคสมัย

ไอยวน ฮาเธอราล (Ieuan Hatherall) นักออกแบบ Bespoke ของโรลล์ส-รอยศ์ ได้แรงบันดาลใจจากกุหลาบในสวนของ Home of Rolls-Royce ที่กูดวูด เวสต์ ซัสเซกซ์ สวนกุหลาบแห่งนี้เป็นสถานที่เดียวในโลกที่ปลูกดอกแฟนทอม โรส (Phantom Rose) กุหลาบพันธุ์พิเศษซึ่งถูกเพาะให้กับ โรลล์ส-รอยศ์ โดยเฉพาะ โดยนักเพาะพันธุ์กุหลาบชาวอังกฤษ ฟิลิฟ ฮาร์คเนส (Philip Harkness) แห่ง Harkness Roses ในปัจจุบันดอกแฟนทอม โรสนี้เบ่งบานขึ้นแค่เฉพาะในลานบริเวณศูนย์กลางแห่งความเป็นเลิศในการผลิตยนตรกรรมลักชัวรีระดับโลก (Global Centre of luxury Manufacturing Excellence) ของ โรลล์ส-รอยศ์ เท่านั้น

ไอยวน ฮาเธอราล กล่าวว่า ภาพดอกกุหลาบสวยงามบานสะพรั่งเต็มสวนนับเป็นความงามอันยากจะพรรณนา ลูกค้าของเราต้องการถ่ายทอดความงามที่สะกดสายตาในแบบเดียวกันนี้ พร้อมกับเฉลิมฉลองให้กับความงามที่หรูหราของธรรมชาติ ด้วยการตกแต่งลายดอกไม้ที่จะสร้างความสุขภายในพื้นที่ห้องโดยสารอันเงียบสงบของแฟนทอม

ด้านนอกของ “โรส แฟนทอม” ถูกตกแต่งด้วยสีฟ้าพีคอค บลู (Peacock Blue) ที่ด้านข้างมีโคชไลน์เส้นคู่สีฟ้าชาร์ลส์ บลู (Charles Blue) เกาะเกลียวกันอย่างเป็นธรรมชาติราวกับลำต้นของดอกกุหลาบ เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบที่เชื่อมโยงกับลายของดอกกุหลาบอันเป็นแนวคิดหลักของการตกแต่ง ซึ่งที่จะถูกนำไปใช้กับสีและการตกแต่งภายใน แม้กระทั่งล้อรถก็สะท้อนแนวคิดการออกแบบผ่านลวดลายริ้วเส้นคู่ สีฟ้าชาร์ลส์ บลู (Charles Blue) เช่นกัน

เมื่อเปิดประตูรถเข้าไป สายตาของผู้โดยสารจะได้พบกับงานปักที่ด้านในของประตูด้านหลังเป็นสิ่งแรก และเมื่อได้ก้าวเข้าไปนั่งในห้องโดยสารด้านหลังของโรส แฟนทอมที่แสนสบายแล้ว ผู้โดยสารจะได้เห็นความงามที่ไม่ธรรมดาของงานปักผ้าซาตินลายดอกแฟนทอม โรสอย่างเต็มตา ความงามในแต่ละช่วงของดอกกุหลาบตั้งแต่หน่ออ่อนของดอกตูมจนถึงกลีบสวยของดอกบานสะพรั่ง ถูกบอกเล่าผ่านดีไซจ์นแบบอสมมาตร ที่ทำให้ดูเหมือนดอกกุหลาบนั้นงอกออกมาจากด้านหลังตัวรถและผลิบานเต็มพื้นที่เพดานห้องโดยสาร ที่ประดับด้วย Starlight Headliner ในตำนานของบแรนด์ คอยให้ความสว่างไสวกับดอกกุหลาบที่ถูกปักสลับกันไปกับดวงไฟจากไฟเบอร์ออฟติคที่ถูกติดตั้งอย่างประณีตทีละดวง

ในห้องโดยสารด้านหลัง เบาะนั่งของโรส แฟนทอมมาพร้อมกับที่วางขานุ่มสบาย และมีการใช้คู่สีแบบ Inverted Colourway เหมือนกับตัวถังด้านนอก โดยใช้สีฟ้าพีคอค บลู (Peacock Blue) มาแต่งขอบให้กับเบาะหนังแสนหรูหราสีฟ้าชาร์ลส์ บลู (Charles Blue) และจากส่วนนี้ของตัวรถ ผู้โดยสารสามารถชื่นชม Gallery ของแฟนทอมที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเซนเตอร์พีซของการตกแต่งภายใน ที่กระจกของแผงหน้าปัดยังปรากฏลวดลายลำต้นของดอกกุหลาบที่เลื้อยมาจนถึงด้านหน้า เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้โดยสาร

เพื่อตอบสนองความปรารถนาของลูกค้าอย่างสมบูรณ์ โรส แฟนทอมคันนี้ได้รับการแต่งแต้มด้วยสีสันในรูปของผีเสื้อ พีคอค บัตเตอร์ฟลาย (Peacock Butterfly) และอโดนิส บลู บัตเตอร์ฟลาย  (Adonis Blue Butterfly) ที่ช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับลวดลายศิลปะที่สง่างาม ครอบครัวของเจ้าของยนตรกรรมคันนี้ก็ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบด้วย ภรรยาของผู้ว่าจ้างเป็นผู้ออกแบบร่วม ในขณะที่แมกโนเลีย (Magnolia) ผู้เป็นลูกสาวเป็นผู้เลือกสีภายนอกของแฟนทอมคันนี้------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vFFNG
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 26 ธันวาคม 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน