ธุรกิจ

บีอาร์จี ชี้ตลาดรถนำเข้าซบ เจอพิษ


อัจจิมา ศรีรัตนประภาส กรรมการบริหาร บีอาร์จี กรุ๊ป ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตลาดรถนำเข้าอิสระปีนี้ได้รับผลกระทบอย่างมาก ทั้งเรื่องของสงครามการค้าของจีน และสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง จึงส่งผลให้มีรถนำเข้าไหลเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมาก และเกิดผู้ค้ารายย่อยใหม่ๆได้นำรถดังกล่าวมาจำหน่ายหน้าร้าน และผ่านออนไลน์ ราคาถูกทำให้กลไกตลาด และผู้ประกอบที่อยู่ในตลาดมานานได้รับผลกระทบ คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มปรับตัวดีขึ้นได้หากรถเหล่านี้ได้ผ่องถ่ายออกจากตลาดไป

อย่างไรก็ตาม บีอาร์จี กรุ๊ป ได้ปรับตัวรับกับสถานการณ์ต่างๆ มาระยะหนึ่งแล้ว โดยการชะลอลงทุนในการสร้างศูนย์ซ่อมตัวถัง-สีออกไปก่อน รวมถึงด้านอื่นๆ ขณะนี้ยังสามารถดูแลลูกค้าได้ทั่วถึงทั้งการซื้อ และบริการหลังการขายในส่วนของผลิตภัณฑ์ มีการนำเข้ารถรุ่นใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดได้เปิดตัวรถ จีพ แรงเลอร์ ในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36″ ที่เมืองทองธานี โดยรถรุ่นดังกล่าวมีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ราคา 4.19 ล้านบาท และเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ราคา 4.49 ล้านบาท ซึ่งรถทั้ง 2 รุ่น ได้รับการการันตีจากบริษัทแม่

พร้อมกันนี้ ยังมีรถอีกหลายรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มยอดนิยม ทั้งรถอเนกประสงค์ หรือเอสยูวี รถครอบครัว ระดับพรีเมียม รวมไปถึงรถแต่ง M’z SPEED ที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าต่อเนื่องรวมแล้วกว่า 20 รุ่นให้เลือก นอกจากนี้ในส่วนของค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างมาก ส่วนหนึ่งก็ส่งผลดีต่อการนำเข้ารถยนต์ แต่จากปัญหารถที่ทะลักเข้ามาในไทยที่กล่าวไปเบื้องต้น ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก

“การขายของเราก็ยังเดินหน้าไปได้แต่ก็ไม่ได้เติบโตหวือหวาเท่าไรนัก จากปัจจัยลบหลายๆ ประการ แต่เราอยู่ในตลาดมานาน ดังนั้นต้องอดทนรอ ส่วนผู้ค้าหน้าใหม่ที่เข้ามาบางรายก็อยู่ได้ บางรายก็หายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องอยู่ที่ผู้ซื้อจะพิจารณาในรายละเอียดว่าจะเลือกซื้อรถจากใครอย่างไร”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FhAy2
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 18 ธันวาคม 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน