ธุรกิจ

TAQA Award 2019 สุดยอดธุรกิจยานยนต์ รางวัลที่มหาชนตัดสิน


TAQA 2019_191206_0076

 

สถาบันยานยนต์ จับมือ บริษัท สื่อสากล จำกัด สื่อในเครือผู้จัดการ และบริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด ประกาศผลและมอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ประจำปี 2562 หรือ Thailand Automotive Quality Award (TAQA Award 2019) ซึ่งได้มาจากการสำรวจความคิดเห็น และความต้องการของผู้ใช้รถยนต์โดยตรง เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ของประเทศไทย

 

TAQA 2019_191206_0010_0

 

TAQA 2019_191206_0032

 

– ดร. ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

 

TAQA 2019_191206_0025

– อดิศักดิ์ โรหิตะศุน ผู้ทำการแทนผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์

 

TAQA 2019_191206_0023

 

สุกิจ ตันสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้สำรวจและวิจัยความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ การบริการ และภาพลักษณ์ของผู้ผลิตรถยนต์ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ จากประสบการณ์ของผู้บริโภคผู้ใช้รถตัวจริงมากกว่า 5,020 รายทั่วประเทศ โดยการมอบรางวัลในครั้งนี้ประกอบด้วยรางวัลด้านการบริการ ภาพลักษณ์ของบริษัทรถบแรนด์ต่างๆ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ ส่วนรางวัลด้านผลิตภัณฑ์จะมีการประกาศตอนต้นปี 2020

ผลการสำรวจในปีนี้ พบว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ ได้ก้าวสู่ยุคดิจิทอล อย่างเป็นรูปแบบ เริ่มจากแหล่งข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถ หรือการตรวจสอบคุณภาพรถมาจากช่องทางออนไลน์เป็นหลัก นอกจากนี้รถยนต์ที่มีอุปกรณ์เสริมช่วยในการเชื่อมต่อ จะได้รับการพิจารณาซื้อในระดับต้นๆ แม้แต่รถยนต์ไฟฟ้าที่เคยเป็นที่คลางแคลงว่าจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ก็ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง โดยระหว่างปี 2017 – 2019 เพิ่มสูงถึง 61.6 %

ปีนี้ มีบริษัทที่ได้รางวัล Platinum Excellence Award ซึ่งให้กับบริษัทที่ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมที่ 1 ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งสิ้น 3 ค่ายด้วยกัน ที่เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ได้แก่ “ลามินา” ด้านฟีล์มกรองแสง, สถานีบริการน้ำมัน “พีทีที สเตชัน” ด้านสถานีบริการน้ำมัน และ “บริดจ์สโตน” ด้านยางรถยนต์

ด้าน “โตโยตา” ยังสามารถครองใจผู้ใช้รถด้วยรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านบริการหลังการขาย ประเภท รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้รับติดต่อกันมาเป็นปีที่ 12 และยังคว้ารางวัลด้านบริการหลังการขาย ประเภท รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน รางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านสร้างสรรค์นวัตกรรม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิ้น 4 รางวัล

“ฮอนดา” ได้รับ 2 รางวัล โดยยังครองใจมหาชนด้านการเป็นยี่ห้อน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้รับติดต่อกันมาเป็นปีที่ 8 แล้ว และยังคว้ารางวัลภาพลักษณ์ดีเด่นด้านความรับผิดชอบต่อสังคมมาครองได้อีกด้วย

“อีซูซุ” ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม รางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านความคุ้มค่าเงิน ติดต่อกันเป็นปีที่ 7 และยังคว้ารางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านประหยัดพลังงาน อีกหนึ่งรางวัล

“เมร์เซเดส-เบนซ์” ยังคงครอง 2 รางวัลอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านความปลอดภัยสูง และเทคโนโลยีระดับสูง

“มาซดา” ได้รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านขับขี่สนุก ติดต่อกันเป็นปีที่ 7

“ฟอร์ด” ได้รับรางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านควบคุมการขับขี่ได้ดี ติดต่อกันเป็นปีที่ 6

“บีเอมดับเบิลยู” ยังครองรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านรูปลักษณ์ดึงดูดใจอย่างต่อเนื่อง

และ “นิสสัน” ได้รับรางวัลภาพลักษณ์ดีเด่น ด้านธรรมาภิบาล

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ “เชลล์” ได้รับรางวัลด้านน้ำมันหล่อลื่น ติดต่อกันเป็นปีที่ 6 และคว้ารางวัลด้านน้ำมันเชื้อเพลิงมาได้อีก 1 รางวัล ขณะที่ “เอ.พี. ฮอนด้าฯ” ยังครองความเป็นที่หนึ่งในใจมหาชนโดยได้รับรางวัลด้านจักรยานยนต์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ส่วน “3K” ได้รับรางวัลด้านแบทเตอรีรถยนต์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8

สำหรับพิธีมอบรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ประจำปี 2562 หรือ Thailand Automotive Quality Award (TAQA Award 2019) ได้รับเกียรติจาก ดร. ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานมอบรางวัล จัดขึ้น ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-5 IMPACT ชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี ระหว่างงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36”------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3i2F8
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 10:49 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน