ธุรกิจ

คาเฟ อเมซอน ชูแนวคิด “โก กรีน”


สุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ กล่าวว่า โออาร์ มีนโยบายการดำเนินธุรกิจควบคู่กับการสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม โดยได้ตอบรับนโยบายของรัฐบาลตามแผนจัดการขยะพลาสติค พศ. 2561 – 2573 จึงให้ความสำคัญกับการลดปริมาณการใช้พลาสติคในการดำเนินธุรกิจ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับ คาเฟ อเมซอน เป็นบแรนด์กาแฟไทยที่อยู่คู่คนไทยมานานถึง 17 ปี ปัจจุบันมีจำนวน 3,025 สาขา ใน 10 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ไทย สปป.ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์  สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และโอมาน โดยมีแผนขยายสาขาอย่างต่อเนื่องควบคู่กับแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ใส่ใจสังคม  ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด เทสต์ ออฟ เนเจอร์ (Taste of Nature) ของ คาเฟ อเมซอน ที่นอกจากลูกค้าจะได้สัมผัสกับบรรยากาศร่มรื่นเป็นธรรมชาติของร้านแล้ว ยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามแนวทางโก กรีน ของคาเฟ อเมซอน

คาเฟ อเมซอน ได้ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ของใช้ (Supplies Use) ภายในร้านให้เป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสลายตัวได้ทางชีวภาพ (Compostable) อาทิ แก้วไบโอคัพ (Bio Cup) ซึ่งเป็นแก้วกระดาษเคลือบไบโอ พีบีเอส (Bio PBS) หลอดกระดาษไบโอ และแก้วเย็น พีแอลเอ (PLA) ที่ทำจากพืช 100 % ซึ่งจากการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ช่วยลดปริมาณขยะได้ถึงประมาณ 645 ตัน/ปี นอกจากนี้ ยังได้ลดการสร้างขยะภายในร้าน ด้วยแนวคิด 3R ได้แก่ การลดใช้ (Reduce) การใช้ซ้ำ (Reuse) และการนำมาแปรรูปใช้ใหม่ (Recycle) 

สำหรับแนวทางการลดใช้ คาเฟ อเมซอน ยังคงสานต่อโครงการ คาเฟ อเมซอน ฟอร์ เอิร์ธ (Cafe Amazon for Earth) เมื่อลูกค้าซื้อเครื่องดื่มเย็น หรือปั่น และนำแก้วมาเอง จะได้รับส่วนลด บาท โดยตั้งแต่เริ่มโครงการฯ ในเดือนมิถุนายน 2561 จนถึงเดือนตุลาคม 2562 สามารถลดการใช้แก้วพลาสติคได้มากกว่า 31 ล้านใบ 

นอกจากนี้ โครงการนำมาเอง และเล่นเกมกัน ที่ร่วมกับอีโคไลฟ์ แอพพลิเคชัน (ECOLIFE Application) เมื่อลูกค้าซื้อเครื่องดื่ม และปฏิเสธการใช้แก้วหรือหลอด สามารถสะสมคะแนนในแอพพลิเคชัน  เพื่อนำไปแลกสินค้าพรีเมียมของคาเฟ อเมซอน ได้ตั้งแต่วันนี้-ธันวาคม 2563 รวมถึงการงดแจกถุงพลาสติค ตั้งแต่วันที่ มกราคม 2563 เป็นต้นไป สำหรับแนวทางการใช้ซ้ำ คาเฟ อเมซอน ได้จัดกิจกรรมแจกถุงสปันบอนด์ 1.ล้านใบ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย และเพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการใช้ใส่เครื่องดื่มแทนถุงพลาสติคที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และนำกลับมาใช้ใหม่ รวมถึง แนวทางการนำมาแปรรูปใช้ใหม่ โออาร์ ได้ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (จีซี) เปิดร้าน คาเฟ อเมซอน เซอร์คิวลาร์  ลีวิง คอนเซพท์ (Cafe Amazon Circular Living Concept)   แห่งแรกที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน สามย่าน

ซึ่งเป็นสาขาต้นแบบเพื่อสร้างธุรกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยนำวัสดุที่ใช้แล้วภายในร้าน และโรงคั่วกาแฟ คาเฟ อเมซอน มาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งทั้งภายใน และภายนอกร้าน อาทิ ตู้และชั้นวางของผลิตจากเยื่อหุ้มเมล็ดกาแฟที่เป็นของเสียจากโรงคั่วกาแฟ บอร์ดผนังตกแต่งร้านผลิตจากถุงบรรจุเมล็ดกาแฟ ผนังตกแต่งร้านรูปนกแก้วมาคอร์ผลิตจากแก้วกาแฟพลาสติคโพลีพโรไพลีน (PP) โซฟาผลิตจากขวดน้ำดื่มพลาสติคใสเพท (PETกระถางสวนแนวตั้งผลิตจากแกลลอนนมพลาสติค รวมถึงเสื้อยืดโพโล และผ้ากันเปื้อนของพนักงานภายในร้าน ที่ผลิตจากขวดน้ำดื่มหรือแก้วน้ำพลาสติคใสเพท เป็นต้น ทั้งนี้ คาเฟ อเมซอน ยังคงมุ่งมั่นและใส่ใจทุกรายละเอียดของการดำเนินธุรกิจที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/URSwJ
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน