สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ทางหลวงไฟเขียว สายเอเชียใช้ความเร็วได้ 120 กม./ชม. ในปีหน้า !


กรมทางหลวง เตรียมกำหนดอัตราความเร็วถนน 4 ช่องจราจรขึ้นไป ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. นำร่องถนนสายเอเชีย บางปะอิน-นครสวรรค์ คาดใช้ได้ 50 กม. แรก ปี 2563

 

DSC_4365

 

สราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เผยถึงแนวทางการกำหนดอัตราความเร็วถนน 4 ช่องจราจรขึ้นไป ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. เพื่อระบายการจราจรให้คล่องตัวตามนโยบายของ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม โดยระยะแรกกรมทางหลวงได้เลือกเส้นทางนำร่องเป็นถนนทางหลวงหมายเลข 32 บางปะอิน-นครสวรรค์ (สายเอเชีย) ระยะทางรวม 150 กม. ซึ่งจะเริ่มจากระยะทาง 50 กม. ก่อน ในปี 2563 จากนั้นระยะที่ 2 อีก 100 กม. จะดำเนินการได้ประมาณ ปี  2564 โดยจะมีรูปแบบควบคุมความเร็วเป็น 3 ระดับ คือ เลนซ้ายวิ่งไม่เกิน 80 กม./ชม. เลนกลางไม่เกิน 100 กม./ชม. และเลนขวาสุดไม่เกิน 120 กม./ชม. เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้ขับขี่ เดินรถได้อย่างสมดุล และมีความปลอดภัย

การคัดเลือกเส้นทางนำร่องเป็นถนนทางหลวง หมายเลข 32 บางปะอิน-นครสวรรค์ เนื่องจากเป็นถนนเกาะกลางหลายรูปแบบ ทั้งแบบร่องกลาง แบบแบร์ริเออร์ตลอดแนวเส้นทางแบ่งช่องจราจรชัดเจน และรถใช้ความเร็วค่อนข้างสูง เพราะกว่าร้อยละ 85 ของความเร็วรถ เฉลี่ยทั้งหมดอยู่ที่ 110-125 กม./ชม. โดยเฉพาะช่องจราจรขวาสุด ทั้งนี้ หากการใช้ความเร็ว 120 กม. ในถนนเส้นนี้ทำได้สำเร็จ ทำให้ในอนาคตถนนสายเอเชีย จะไม่มีจุดกลับรถระดับพื้นราบ ทำให้มีความปลอดภัยที่ดีมากขึ้น และสามารถใช้เป็นต้นแบบปรับจุดกลับรถตามสภาพภูมิประเทศได้

ส่วนการขยายผลกำหนดความเร็ว 120 กม./ชม. มาใช้กับเส้นทางอื่นๆ เช่น ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน, 2 ถนนมิตรภาพ, 3 ถนนสุขุมวิท และ 4 ถนนเพชรเกษม กรมทางหลวงได้มอบหมายให้สำนักงานสำรวจและออกแบบ, เขตทางหลวง และแขวงทางหลวงที่รับผิดชอบพื้นที่ สำรวจถนนเพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงบางจุดที่สามารถทำได้ก่อน แต่ยังมีบางจุดที่ทำไม่ได้ เช่น ถนนสุขุมวิทมีหลายเส้นทาง โดยเฉพาะพื้นที่ จ. ระยอง ประชาชนต้องใช้พื้นที่สองข้างทางจำนวนมาก และถนนเพชรเกษม ดังนั้นอาจต้องต้องปรับสภาพถนนก่อน ขณะที่เส้นทางสายพหลโยธิน และถนนมิตรภาพต้องสำรวจและหาแนวทางดำเนินการต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/X0LOi
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:38 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน