ข่าวรอบโลก

Extreme E เลือกสนาม Himalayas


 

การแข่งขันรถไฟฟ้าระดับโลกรายการ Extreme E ซึ่งอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ และเตรียมสนามเพื่อการแข่งขันทั่วโลก ค่อยๆ เปิดเผยสถานที่ ที่จะใช้ในการแข่งขัน โดยการแข่งขันสนามที่ 4 มีทั้งสิ้น 5 สนาม จะทำการแข่งขันกันในแถบภูเขา Himalayas หมู่บ้าน Kali Gandaki  ประเทศเนปาล

หมู่บ้าน Kali Gandaki นับเป็นสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่งของโลก มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,750 เมตร ซึ่งจะทำให้มีปัญหาเรื่องสภาพภูมิอากาศที่เบาบาง โดยเฉพาะสำหรับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน

สภาพพื้นผิวของถนน นักแข่งจะต้องพบกับสภาพถนนกรวด โคลนลึก และพื้นผิวบนภูเขา เช่นเดียวกับเส้นทางที่จะเลียบแม่น้ำ Gandaki River ที่นักแข่งจะต้องประสบตลอดการเดินทาง

ขณะที่ การแข่งขันรายการ Extreme E จะเป็นมอเตอร์สปอร์ท ชนิดแรกที่มาจัดแข่งขันในแถบ Himalayas เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์เริ่มต้น “เราจะพบกับสภาพภูมิประเทศที่พร้อมสำหรับการแข่งขัน”

Alejandro Agag ผู้ก่อตั้ง และ ซีอีโอ Extreme E กล่าวว่า “เราจะละทิ้งความเจริญไว้เบื้องหลัง โดยการทำงานร่วมกันกับภาครัฐและข้าราชการในพื้นที่ ที่จะช่วยตรวจสอบเส้นทาง และจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับการแข่งขัน เพื่อให้ประสบผลสำเร็จ ซึ่งมีความหมายอย่างมาก ไม่เพียงเพื่อการแข่งขัน แต่สำหรับสิ่งที่เราจะทิ้งไว้หลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน”

ข้อมูลจาก UN ระบุว่า ประเทศเนปาล นับเป็นประเทศที่มีคุณค่า มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ที่จะมีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เพราะสภาพอากาศของภูเขา Himalayas กว้างใหญ่ และมีหิมะตลอดทั้งปี

สถานที่แข่งขันอื่นๆ ที่ประกาศออกมาแล้ว ก็มี Kangerlussuaq ประเทศกรีนแลนด์, ป่าฝนอเมซอน ในประเทศบราซิล, ทะเลทราย ในประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยจะเริ่มการแข่งขันสนามแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Fgj9N
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน