ธุรกิจ

Eastman จับมือ NB Coatings นำเสนอพลาสติค สำหรับการผลิตยานยนต์อย่างยั่งยืน


Eastman บริษัทผู้ผลิตพลาสติคเฉพาะทางระดับโลก ประกาศความร่วมมือกับ NB Coatings ซึ่งเป็นผู้นำด้านสีเคลือบพลาสติคสำหรับผู้รับผลิตอุปกรณ์แบบ OEM ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อผลิตชิ้นส่วนพ่นสีสำหรับงานภายในยานยนต์แบบ Class A ด้วยชีวพลาสติควิศวกรรม Trēva™ อันเป็นนวัตกรรมทางเลือกใหม่ที่นำไปปฏิบัติได้จริงสำหรับบริษัทที่มีความสนใจจะผลิตผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนและคุ้มค่า ผลงานการผลิตจากการใช้วัสดุรีไซเคิลชีวภาพของ Eastman ได้ถูกเปิดตัวออกมาไม่นานหลังจากบริษัทขยายธุรกิจ เทคโนโลยีฟื้นฟูคาร์บอน (carbon renewal technology)เข้าสู่ตลาด โดยนวัตกรรม Trēva นี้เมื่อนำมาผสานรวมกับระบบการพ่นสีของ NB Coatings แล้วพบว่าทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดสำหรับผลิตอุปกรณ์พื้นผิวแบบ Class A ของผู้ผลิตแบบ OEM ทั้งหลาย

 

Chris Scarazzo หัวหน้าฝ่ายการตลาดยานยนต์บริษัท Eastman กล่าวว่า “Trēva เป็นทางเลือกจากชีวภาพที่ยั่งยืนเพื่อทดแทนโพลีคาร์บอเนต, ABS และ PC-ABS สำหรับนำไปใช้ภายในยานยนต์โดยไม่ได้เพิ่มต้นทุนแต่อย่างใด นวัตกรรมวัสดุของ Eastman มีคุณสมบัติตามความต้องการของผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ต้องการพัฒนาชิ้นส่วนคงทนโดยใช้วัสดุยั่งยืน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้ผู้ผลิต OEM บรรลุเป้าหมายในการใช้วัสดุแบบยั่งยืนเพื่อทดแทนพลาสติคจากปิโตรเลียม”

 

Trēva มีส่วนประกอบชีวภาพจากป่าที่มีการบริหารจัดการอย่างยั่งยืน 42-46 เปอร์เซนต์ และได้รับการรับรองจากโครงการ BioPreferred® ของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (USDA) นอกจากนี้ เพื่อมุ่งลดขยะและใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป Trēva ได้ใช้เทคโนโลยีฟื้นฟูคาร์บอน กระบวนการรีไซเคิลภายใต้กรรมสิทธิ์ของ Eastman ซึ่งรีไซเคิลขยะพลาสติคที่โดยปกติแล้วจะถูกส่งไปยังสถานที่ฝังกลบขยะหรือกลายเป็นขยะในทางน้ำต่างๆ

 

เทคโนโลยีฟื้นฟูคาร์บอนคือเทคโนโลยีรีไซเคิลสารเคมี ซึ่งเปลี่ยนขยะพลาสติคที่ผสมปนเปกันอยู่จากสถานที่ฝังกลบให้เป็นองค์ประกอบโมเลกุลเดี่ยว ก่อนจะนำมาใช้ซ้ำใหม่ในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Eastman รวมทั้ง Trēva โดยไม่ส่งผลต่อสมรรถนะการทำงานแต่อย่างใด

 

สำหรับการใช้งานในยานยนต์ Trēva ซึ่งทำจากเซลลูโลสนั้นจะมอบสมรรถนะในระดับสูงและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง ด้วยคุณสมบัติการหักเหแสงไบรีฟรินเจนศ์ ในขณะเดียวกันก็มีความชัดเจนและความทนทานสูงจึงเหมาะกับการนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น ในเลนส์ต่อประสานระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร (HMI) นอกจากนี้ Trēva ยังทนทานต่อปัญหาที่มักเกิดกับชิ้นส่วนภายในของยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นอุณภูมิ ความชิ้น ยูวี รอยขีดข่วน และอุปสรรคทั่วไปต่อความทนทาน Trēva มีการปล่อยสารอินทรีย์ไอระเหย (VOC) ในระดับต่ำ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับชิ้นส่วนภายในยานยนต์  ประกอบกับความง่ายดายในการผลิตและการไหลเวียนที่ดี ทำให้นี้ผลิตภัณฑ์มีความสามารถในการคงขนาด และมีลักษณะบางลงซึ่งช่วยลดความต้องการวัสดุและมอบน้ำหนักเบากว่า

 

Jesse Fritcher รองประธานฝ่ายเทคนิคของ NB Coatings กล่าวว่า “ในฐานะผู้ผลิตสีเคลือบที่เปี่ยมด้วยจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม NB Coatings ตื่นเต้นที่ได้ประกาศความสำเร็จของวิธีการพ่นสี ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Eastman การทดลองใช้กับ Trēva ทำให้เห็นว่าความติดทนของเทคโนโลยีพ่นสีของเราเทียบได้และในบางกรณีอาจจะดีกว่าการใช้ PC-ABS แบบที่ใช้กันทั่วไป จึงเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนกว่าสำหรับวิศวกรผู้ออกแบบยานยนต์”

 ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SgrY2
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
27 Nov 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.4 ล้าน
2.
5.9-7.4 แสน
3.
5.7-8.3 แสน
4.
6.0-6.4 แสน
5.
1.9-2.1 ล้าน
6.
4.4-4.9 ล้าน
7.
2.3 ล้าน
8.
2.2-2.6 ล้าน
9.
2.0-2.3 ล้าน
10.
2.9-4.3 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน