ข่าวรอบโลก

Range Rover เตรียมลุยตลาดรถสุดหรู


 

 ครั้งแรกของค่าย Land Rover เตรียมส่งรถ Range Rover รุ่นปี 2564 ซึ่งมีทั้งรุ่น ไฮบริด-ไฟฟ้า และรถไฟฟ้าล้วนๆ เรียกว่า ครั้งนี้ยกเครื่องครั้งใหญ่ เพราะจะเป็นการแนะนำรถไฟฟ้า 100 %

กำหนดการเจเนอเรชันที่ 5 ของ Range Rover จะออกสู่ตลาดในปี 2564 ซึ่งจะเป็นการพัฒนาครั้งใหญ่ที่สุดของค่าย เพราะใช้โครงสร้างพื้นฐานรุ่นใหม่ Modular Longitudinal Architecture (MLA) ที่สามารถพัฒนาให้เป็นรถไฮบริด-ไฟฟ้า หรือรถไฟฟ้าล้วนๆ โดยง่าย

ทีมวิศวกร ได้ซุ่มพัฒนารถต้นแบบมานานนับปี ทั้งในด้านโครงสร้างภายนอก และระบบขับเคลื่อน แม้มองจากภายนอกจะไม่เห็นความแตกต่างจาก SUV ยี่ห้ออื่นมากนัก

ผู้บริหารของ Land Rover ตั้งเป้าการพัฒนา Range Rover เจเนอเรชันใหม่นี้ ให้เทียบเท่ากับรถสุดหรูในตลาด อย่าง Bentley Bentayga และ Rolls-Royce Cullinan

หน้าที่ของ Gerry McGovern หัวหน้าฝ่ายออกแบบ คือ จะทำอย่างไรให้เกิดความแตกต่างจากบรรดาผู้ที่อยู่ในตลาด โดยเฉพาะ Range Rover ไฟฟ้า ที่จะออกสู่ตลาด ในปี 2565

รถยนต์รุ่นใหม่ของ Range Rover จะขึ้นสายการผลิตที่โรงงาน Solihull ที่ลงทุนพัฒนาการผลิตระบบใหม่ด้วยงบประมาณ 500 ล้านยูโร หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้สามารถขึ้นสายการผลิตรถในรูปแบบต่างๆ บนสายพานเดียวกันได้

แม้ว่าจะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของรถไฟฟ้า แต่ Range Rover ก็พัฒนาโครงสร้างให้สามารถติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ซึ่งได้ทั้งเพลาหน้า และเพลาหลัง เพื่อการขับเคลื่อน 4 ล้อ รวมทั้งเตรียมพื้นที่สำหรับการติดตั้งชุดแบทเตอรีได้ถึงขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถเดินทางได้ถึง 480 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/X7LX5
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน