ธุรกิจ

โครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 10 รอบสุดท้าย


บริษัท สื่อสากล จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายนิตยสาร ฟอร์มูลา, 4 WHEELS รายการโลกรถยนต์ และผู้จัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36″ จัดโครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 10 หรือ The 10th Motor Expo Automotive Innovation Award 2019 เพื่อสนับสนุนการสร้างสรรค์นวัตกรรม และสิ่งประดิษฐ์ยานยนต์ของสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาวงการยานยนต์ในอนาคต รวมทั้งมุ่งหวังให้เป็นแหล่งทัศนศึกษาของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยจะนำผลงานที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย จัดแสดงในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36″

สำหรับทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย และต้องนำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการตัดสิน ทั้งหมด 5 ทีม มีรายละเอียดต่อไปนี้

ทีมที่ 1 นวัตกรรมฆ่าเชื้อในห้องผู้โดยสารรถยนต์ด้วยแสง UVC เข้มข้น 

 

DSC_8625

 

จาก สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

แนวคิดการออกแบบ

ปัจจุบันมีการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมในรถยนต์มากขึ้น และได้มีการศึกษาเกี่ยวกับมลภาวะต่างๆ ที่ผู้ขับขี่รถยนต์มีความเสี่ยงจะต้องสัมผัสภายในรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นสารอินทรีย์ สารอนินทรีย์ และฝุ่นละอองต่างๆ โดยจะอยู่บริเวณอุปกรณ์ในห้องโดยสาร และจะแพร่กระจายอยู่ในอากาศ ซึ่งมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยเฉพาะโรคในระบบทางเดินหายใจ วิธียับยั้งและทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่นิยมมากที่สุด คือ การฉายรังสีอุลทราไวโอเลท ประเภท UVC ที่มีความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร ซึ่งมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการใช้สารเคมี

ทีมที่ 2 ชุดขับเคลื่อนและนำทางอัตโนมัติ สำหรับผู้ประสบปัญหาในการเคลื่อนไหวทางขา

 

DSC_8694

 

จาก สาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

แนวคิดการออกแบบ

ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะทางขา ไม่ว่าจะเกิดความพิการมาตั้งแต่กำเนิด หรือจากสาเหตุอื่น เช่น อัมพาต ทำให้ขาอ่อนแรง หรือเกิดภาวะเจ็บป่วยเรื้อรัง จนมีผลกระทบต่อการทำงานของลำตัวช่วงล่าง ซึ่งเป็นอาการที่สามารถพบได้ในผู้สูงอายุ จึงคิดสร้างชุดขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ช่วยผู้ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายท่อนล่าง หรือผู้ที่ประสบปัญหาการเคลื่อนไหวทางขา ให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง เป็นการช่วยให้พวกเขาสามารถช่วยเหลือตัวเองในการดำเนินชีวิตประจำวันได้

ทีมที่ 3 ระบบคัดกรองอัจฉริยะสำหรับเลนจักรยาน

 

DSC_8793

 

จาก สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แนวคิดการออกแบบ

สังคมโลกเริ่มตระหนักถึงปัญหามลพิษในสิ่งแวดล้อม การปั่นจักรยานจึงเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาข้างต้นได้ ส่งผลให้เกิดการสนับสนุนจากภาครัฐให้มีทางสำหรับจักรยาน แต่ปัญหาที่ตามมา คือ ผู้ใช้รถจักรยานยนต์เข้าไปร่วมใช้ทางสำหรับจักรยานยนต์ด้วยความมักง่าย และเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายปลอดภัย จึงสร้างระบบไม้กั้นอัจฉริยะ พร้อมกล้องวีดีโอควบคุมด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อวิเคราะห์ภาพ และแจกแจงชนิดวัตถุ โดยไม้กั้นจะเปิดให้ผ่านเฉพาะจักรยานเท่านั้น

ทีมที่ 4 ยานพาหนะปัญญาประดิษฐ์ขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับผู้พิการทางสายตา

 

DSC_8813

 

จาก สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แนวคิดการออกแบบ

เมื่อพิจารณาชีวิตประจำวันของคนพิการทางสายตา พบว่าส่วนใหญ่จะเดินทางด้วยไม้เท้า สุนัขนำทาง และผู้นำทางเป็นหลัก ซึ่งแต่ละทางล้วนมีอุปสรรคแทบทั้งสิ้น ผู้วิจัยจึงนำเทคนิคการออกแบบทางด้านวิศวกรรมมาออกแบบพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับผู้พิการทางสายตา ให้มีคุณสมบัติที่แตกต่างออกไป ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่วิเคราะห์เส้นทางด้วยกล้อง สามารถตรวจจับการวิ่งกีดขวาง ไฟจราจร พร้อมระบุตำแหน่ง และสร้างแผนที่ไปพร้อมกัน โดยจะนำพาผู้พิการไปยังจุดต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย

ทีมที่ 5 รถเข็นไฟฟ้าสำหรับผู้พิการทางสมอง และกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 

DSC_8735

 

จาก สาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แนวคิดการออกแบบ

สำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางร่างกายจนไม่สามารถเดินได้ เช่น เด็กพิการทางสมอง การทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันจึงกลายเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการให้ความสำคัญสำหรับพัฒนาการของเด็กพิการทางสมองจึงไม่ควรมองข้าม ผู้จัดสร้างโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง ช่วยให้เด็กมีชีวิตที่สนุกสนาน และมีพัฒนาการที่เป็นไปอย่างเหมาะสมตามวัย

สำหรับผลการตัดสินในครั้งนี้ จะประกาศผลอย่างเป็นทางการ ในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36″ เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ณ บูธของโครงการฯ บริเวณลอบบี ชาลเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี

 

DSC_8663

 

DSC_8644

 

DSC_8704

 

DSC_8705

 

DSC_8722

 

DSC_8745

 

DSC_8788

 

DSC_8751

 

DSC_8870

 

DSC_8852

 

DSC_8839

– บรรยากาศการพรีเซนท์ผลงานรอบสุดท้าย

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2TIVS
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:12 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน