ข่าวรอบโลก

Tesla Model 3 เป็นแทกซีในมหานครนิวยอร์ค


 

รายงานข่าวจาก MotorTrend ระบุว่า คณะกรรมการแทกซี และลีมูซีน (Taxi & Limousine Commission) แห่งมหานครนิวยอร์ค ทำการทดสอบ Tesla Model 3 และยอมรับว่า เป็นรถยนต์ที่สามารถให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารได้อย่างสมบูรณ์

Tesla Model 3 จะต้องปรับปรุงเพื่อทำเป็นแทกซี ด้วยการพ่นสีภายนอก สีเหลืองสดใส ติดตั้งป้ายแทกซีมาตรฐาน ป้ายบนหลังคาที่แสดงสถานภาพว่า มีผู้โดยสารหรือไม่มีผู้โดยสาร ภายในติดตั้งแผงแยกระหว่างด้านหน้าและหลัง เพื่อความปลอดภัย

ทางด้านเทคนิค กล้องที่ติดตั้งเพื่อรับภาพด้านหน้า จะยังคงไว้เช่นเดิม ติดตั้งมิเตอร์ เพื่อคำนวณค่าโดยสาร ที่น่าจะขัดขวางอุปกรณ์ จอแสดงผลเพื่อความบันเทิงมาตรฐาน ขนาด 17 นิ้วเดิม ซึ่งจะต้องทำการปรับปรุง และแสดงเครื่องหมายมาตรฐานที่ได้รับจากคณะกรรมการ

ปัญหาของผู้ที่จะขับแทกซี Tesla Model 3 คือ ระยะทางของรถที่วิ่งได้ 500 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง ผู้ขับขี่จะต้องคำนวณว่า จะต้องเข้าสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าเมื่อใดและที่ไหน แม้ว่าจะมีสถานีชาร์จในเมืองแมนฮัททัน 5 แห่ง และสถานีชาร์จตามเขตรอบนอกอีกจำนวนมาก รวมทั้งระยะเวลาในการชาร์จ เพื่อให้เสียเวลาในการรับ-ส่งผู้โดยสารน้อยที่สุด

การยอมรับรถไฟฟ้า เพื่อใช้งานเป็นแทกซีในนิวยอร์ค ครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับการเดินทางขนส่งด้วยรถไฟฟ้า ที่แสดงให้เห็นว่า สามารถทำงานได้แม้ในเมืองใหญ่ แม้ว่า Tesla Model 3 จะไม่ใช่รถไฟฟ้ารุ่นแรก ที่เข้าประจำทำการแทกซีก็ตาม แต่เป็นแทกซีที่ได้รับการทดสอบจากคณะกรรมการ ซึ่งช่วยสามารถลดมลภาวะ และเสียงจากการเดินทางได้เป็นอย่างดี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/C7Lzu
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน