ข่าวรอบโลก

Volta จับมือ Prodrive ผลิตรถบรรทุก


 

Volta ผู้ผลิตรถไฟฟ้าจากสวีเดน ร่วมมือกับทีมวิศวกรอังกฤษ Prodrive พัฒนารถหัวลากไฟฟ้า HGV ขนาด 16 ตัน ที่เป็นมิตรกับคนเดินถนน คาดหวังว่าจะสามารถผลิตรถคันต้นแบบออกแสดงได้อย่างช้า ต้นปี 2563 นี้

HGV (Heavy Goods Vehicle) เป็นชนิดของรถบรรทุกตามนิยามของสหภาพยุโรป ที่มีน้ำหนักรวมมากกว่า 3,500 กก.

จากข้อมูลของเทศบาลกรุงลอนดอน คนเดินถนน และผู้ขับขี่จักรยาน 23 % ต้องเสียชีวิตบนท้องถนน จากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับรถบรรทุกขนาดใหญ่ แม้ว่าจำนวนรถบรรทุกจะมีเพียง 4 % บนท้องถนนเท่านั้น ดังนั้น เป้าหมายรถบรรทุกไฟฟ้าของ Volta คือ การไม่ผลิตมลภาวะใดๆ และเป็นมิตรกับคนเดินถนน, นักจักรยาน ผู้ใช้ถนน ให้มีความปลอดภัย

Volta ออกแบบรถต้นแบบ ให้ตำแหน่งผู้ขับขี่นั่งอยู่ตรงกลางตัวรถ มีที่นั่งผู้โดยสารอยู่ด้านข้างซ้าย/ขวา ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นเป็นมุมกว้าง 220 องศา โดยกระจกมองข้างซ้าย/ขวา ขนาดใหญ่ ปรับเปลี่ยนเป็นกล้องมองหลังมุมกว้าง เพื่อลดจุดบอด รวมทั้งตำแหน่งที่นั่งผู้ขับขี่ ติดตั้งอยู่ต่ำ ระดับสายตาของคนเดินถนน

ขณะเดียวกัน รถบรรทุกคันนี้ติดตั้งประตูพับเข้าด้านใน ในลักษณะของรถเมล์ทั้ง 2 ด้าน เพื่อไม่ให้เกะกะคนเดินถนน และช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงที่นั่งได้โดยสะดวก โดยที่ HGV สามารถฉุดลากหางได้น้ำหนักตั้งแต่ 14-18 ตัน

แม้ว่า Prodrive จะมีชื่อเสียงในวงการมอเตอร์สปอร์ทระดับโลก และแผนกพัฒนาเทคโนโลยี ทำงานร่วมกับหลากหลายอุตสาหกรรม ในโครงการวิศวกรรมและการพัฒนา จะทำหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้า และชุดแบทเตอรี

แม้ว่าจะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิค บอกคร่าวๆ เพียงว่า ทำความเร็วได้สูงสุด 80 กม./ชม. ด้วยระยะทาง 160 กม. พร้อมตั้งเป้าการผลิตปีละ 2,000 คัน โดยคาดว่าจะสามารถแนะนำรถคันจริงออกสู่ตลาดได้ภายในระยะเวลา 2 ปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fmnGl
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน