ข่าวรอบโลก

Yamaha ยกเลิกโครงการผลิตรถยนต์


 

ค่ายผู้ผลิตจักรยานยนต์ Yamaha ประกาศยกเลิกโครงการผลิตรถยนต์ ที่ได้ร่วมมือกันกับหลายค่าย และได้ทดลองพัฒนารถยนต์ในหลากหลายรูปแบบ รวมทั้ง Gordon Murray Design และนำออกแสดงใน งานมหกรรมยานยนต์โตเกียว 2013 และ 2015 ในชื่อ Motiv และ Sport Ride Concept

Sport Ride Concept พัฒนาโดยใช้โครงสร้างตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ ด้วยระบบการผลิตของ Murray’s iStream ที่สามารถทนแรงกระทำขณะขับขี่ได้ รวมทั้งสามารถทำกำลังต่อน้ำหนักได้อย่างดีทีเดียว ลือกันว่าทำน้ำหนักตัวเหลือเพียง 900 กก. เท่านั้น

แม้ว่าอดีตผู้ออกแบบ Formula 1 ของ McLaren ยืนยันว่า ระบบการผลิต Murray’s iStream จะสามารถทำกำไรได้ ไม่ว่าจะผลิตเพียง 1,000 คัน หรือ 350,000 คัน ก็ตาม

ที่ผ่านมา Horie โฆษกของ Yamaha กล่าวยืนยันแก่ผู้สื่อข่าวระหว่างงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว 2019 ว่า โครงการพัฒนารถสปอร์ทนี้ ผู้บริหารได้สั่งให้ระงับการดำเนินการแล้ว หลังจากไม่สามารถค้นหาจุดขายที่แท้จริงได้ และจะมุ่งเน้นไปที่ยานยนต์ที่มีลักษณะของรถต้นแบบที่ใกล้เคียงกับรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หัวใจหลักของบริษัท

“การพัฒนารถยนต์ ไม่ใช่โครงการระยะยาวของบริษัทอีกต่อไป” เขากล่าว “ท่านประธาน Hidaka ตัดสินใจสำหรับอนาคตของบริษัทมาแล้ว เพราะเราเองก็มองไม่เห็นว่าจะผลิตรถยนต์ที่แปลกและแตกต่างจากคู่แข่งได้อย่างไร”

และ “สำหรับผู้ที่คลั่งไคล้ในรถยนต์แล้ว รถสปอร์ทของเราก็เป็นที่น่าสนใจมาก แต่การทำตลาดก็ยากมาก เรามองเห็นโอกาสด้านอื่นมากกว่า”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/r3Wk0
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน