ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าน้องใหม่จากอังกฤษ


 

ค่ายรถไฟฟ้าน้องใหม่อีกรายจากประเทศอังกฤษ นำเสนอ Uniti One รถไฟฟ้าขนาดเล็ก 3 ที่นั่ง ในสไตล์ของสแกนดิเนเวียน เพราะมีรากฐานมาจาก Lund University ประเทศสวีเดน

ผู้ผลิต Uniti ก่อตั้งเมื่อปี 2558 ที่ประเทศอังกฤษ โดยเป็นทีมงานที่เคยทำงานค้นคว้าและพัฒนามาจาก Lund University ประเทศสวีเดน มาก่อน ออกแบบและพัฒนามาจากสวีเดน แต่มาทำงานวิศวกรรมที่อังกฤษ พัฒนารถไฟฟ้า เพื่อการใช้งานในชนบท ในแบบเรียบง่าย จัดที่นั่งเป็นสไตล์ 1+2 โดยผู้ขับจะอยู่ด้านหน้า ตรงกลาง โดยระบุว่า เป็นตำแหน่งที่ไม่มีอะไรมากีดขวางการมองเห็นถนนด้านหน้า ที่นั่งผู้โดยสาร 2 ที่นั่ง ด้านหลัง พร้อมติดตั้งกล้องมุมกว้าง แทนกระจกมองข้าง สำหรับผู้ขับขี่ มีหลังคาซันรูฟ เป็นมาตรฐาน และเมื่อจอดอยู่กับที่ซันรูฟจะเปลี่ยนเป็นสีดำ เพื่อป้องกันความร้อนให้กับห้องโดยสาร

Uniti One ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 50 กิโลวัตต์ ขับเคลื่อนล้อหลัง พร้อมแรงบิด 8.7 กก.-ม. โดยมีแบทเตอรีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ ขนาด 12 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้ระยะเดินทาง 150 กม. และขนาด 24 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้ระยะเดินทาง 300 กม. มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 9.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. พร้อมอุปกรณ์ชาร์จด่วนเป็นมาตรฐาน

ระบบการทำงานของจอหน้าปัด ทำงานด้วยซอฟท์แวร์ของ Android ที่ควบคุมระบบส่วนใหญ่ภายในตัวรถ ตามที่ได้ตั้งค่ามาแต่ต้น มีปุ่มเดินหน้า (Drive), เกียร์ว่าง (Neutral) และถอยหลัง (Reverse) ติดตั้งบนแผงหน้าปัด รวมทั้งไม่มีกุญแจรถ แต่สามารถลอครถ เปิดรถ และสตาร์ทได้ด้วยแอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟน

มิติของตัวรถ ยาว 3.2 ม. กว้าง 1.7 ม. น้ำหนักตัว 600 กก. รัศมีวงเลี้ยว 7 ม. เบาะนั่งหลังพับได้หากไม่มีผู้โดยสาร เหลือเพียงเบาะนั่งผู้ขับขี่ ทำให้เพิ่มเนื้อที่บรรทุกสัมภาระได้ถึง 760 ลิตร

แผนงานการส่งมอบรถลอทแรกในสวีเดน และอังกฤษ กลางปี 2563 ด้วยราคาเริ่มต้นคันละ 18,600 ปอนด์ หรือประมาณ 740,000 บาท ทั้งนี้ยังไม่รวมเงินสนับสนุนรถไฟฟ้าจากภาครัฐ ที่ได้คันละ 3,500 ปอนด์ หรือประมาณ 136,500 บาท

“นี่เป็นการเริ่มต้นการเดินทางในอนาคตของเรา” Lewis Horne ซีอีโอ Uniti กล่าวว่า “ผมภูมิใจในผลงานของทีมงาน ที่สามารถนำสิ่งประดิษฐ์รุ่นใหม่ของเรา ออกสู่ตลาดได้ในเวลาอันสั้น ด้วยเป้าหมายของ Uniti One ที่จะเป็นผู้เปลี่ยนอุตสาหกรรมยานยนต์ของเรา และรู้สึกยินดีที่ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคด้วยดี”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SDBvP
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน