ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz X-Class แววไม่ดี


 

น่าจะยังจำกันได้ว่าค่ายดาวสามแฉก ก็มีรถกระบะจำหน่ายในชื่อรุ่น X-Class โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Nissan Navara ขึ้นสายการผลิตที่โรงงาน Nissan ในประเทศสเปน สำหรับทั้งคู่ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิต

แต่จากงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว ครั้งที่ผ่านมา นักข่าวจากออสเตรเลีย ได้สัมภาษณ์ Francois Bailly ผู้บริหาร Nissan ที่ดูแลรถขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถแวน ในเรื่องอนาคตของ X-Class ซึ่งได้รับคำตอบว่า “เราพยายามทำดีที่สุด เพื่อช่วยพวกเขา และนั่นก็น่าจะเพียงพอ”

ต่อคำถามที่ว่า ยอดการจำหน่ายที่ลดลงของ Mercedes-Benz X-Class มีผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในการผลิตรถกระบะ Navara หรือไม่ ? เพราะมีการสั่งชิ้นส่วนน้อยกว่าที่ประมาณการไว้ ซึ่งได้รับคำตอบว่า “Mercedes-Benz ผลิตรถกระบะคันแรกกับเรา ผมคิดว่ามันเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจทีเดียว แต่เขาก็มีเป้าหมายของเขา เราพยายามทำดีที่สุด เพื่อให้ความช่วยเหลือซึ่ง Mercedes-Benz ต้องทำงานด้วยความสามารถอย่างเต็มที่”

เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา Automotive News รายงานข่าวในยุโรป ระบุว่า แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เตรียมที่จะระงับการผลิต X-Class เนื่องมาจากบริษัทต้องการ “ลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มผลกำไร เพื่อผู้ถือหุ้น”

ปี 2561 Mercedes-Benz X-Class จำหน่ายได้ทั้งสิ้น 16,700 คัน ทั่วโลก และในปีเดียวกันเมื่อเทียบกับค่ายรถญี่ปุ่น Toyota ซึ่งขายกระบะ Hilux ได้ 550,000 คัน ทั่วโลก

แต่กระนั้น ในประเทศออสเตรเลีย ปีนี้ ยอดขาย Mercedes-Benz X-Class ช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 48 % โดยมีกำหนดจะต้องปรับโฉมใหม่ในปี 2563 หรือ 2564 แต่ก็ไม่มีข่าวคราวในการพัฒนาใดๆ เกิดขึ้นเลย และเชื่อกันว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้น มาจากการหั่นราคาจำหน่ายนั่นเอง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SkeXA
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน