ข่าวรอบโลก

ยานบินพลังไฮโดรเจน


 

ข่าวคราวด้านอากาศยานบิน หรือเฮลิคอพเตอร์ ซึ่งปัจจุบัน มีผู้ที่ค้นคว้าและพัฒนามากมาย โดยเฉพาะในลักษณะของ ดโรน ที่สามารถบินขึ้น/ลงได้ในแนวดิ่ง ซึ่งบรรดาค่ายรถยนต์หลากหลายและ มีบางค่ายที่เข้าไปร่วมการทดสอบ และพัฒนา

แต่สำหรับน้องใหม่ Alaka’i Technologies ซึ่งกำลังพัฒนาอากาศยาน พลังงานไฮโดรเจน ชื่อ “Skai” ซึ่งจะเป็นอากาศยานในรูปแบบ ดโรน ที่สามารถขับบินขึ้น/ลงได้ในแนวดิ่ง ด้วยความร่วมมือในการออกแบบของ BMW Designworks

Brian Morrison ประธานบริษัท ได้อธิบายว่า “Skai จะแก้ไขปัญหาของการเดินทางในปัจจุบัน โดยการไม่ต้องผ่านสัญญาณจราจรมากมาย เพื่อการเดินทาง แม้ในเวลาเมื่อมีอุบัติภัยเกิดขึ้น”

อากาศยานนี้ บรรทุกผู้โดยสาร 5 คน สามารถเดินทางแบบอัตโนมัติ แต่เราได้รับคำบอกเล่าจาก FAA ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศ ระบุว่า “จะต้องมีผู้บังคับหรือนักบิน ในช่วงเวลาแนะนำ”

Skai พลัง Fuel Cell มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าทรงพลัง 6 ตัว และแต่ละตัวขับเคลื่อนใบพัด หรือโรเตอร์ หากมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับมอเตอร์ หรือโรเตอร์ 1 ชุด ก็ยังสามารถเดินทางถึงจุดหมายปลายทาง หรือหากขัดข้อง 2 ชุด ก็ยังสามารถลงจอดที่พื้นได้อย่างปลอดภัย หรือหากมีข้อขัดข้องอื่นๆ ก็ยังมีร่มชูชีพของอากาศยาน ให้สามารถลงสู่พื้นได้อย่างปลอดภัย

ความเร็วสูงสุดของ Skai อยู่ที่ 190 กม./ชม. โดยความเร็วเดินทางจำกัดไว้ที่ 135 กม./ชม. และบินได้ระยะทาง 650 กม.

BMW เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ ในการออกแบบส่วนต่างๆ ของอากาศยานนี้ แม้ว่าจะต้องใช้เวลาในการค้นคว้าและพัฒนากว่าจะประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นระยะเวลานานก็ตาม

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3tOTL
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน