ข่าวรอบโลก

ผลทดสอบระบบเบรคอัตโนมัติ


 

AAA หรือ American Automobile Association ทำการทดสอบรถยนต์ที่มีระบบเบรคอัตโนมัติ (Automatic Emergency Braking) เพื่อป้องกันการชนคนเดินถนน ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันกับรถยนต์นั่งขนาดกลางที่ได้รับความนิยม 4 รุ่น

โดยมี Chevrolet Malibu รุ่นปี 2562 ที่ใช้ระบบเบรคปกป้องคนเดินถนน (Front Pedestrian Braking), Honda Accord รุ่นปี 2562 ระบบ Honda Sensing®-Collision Braking System™, Tesla Model 3 ที่มีระบบเบรคอัตโนมัติ (Automatic Emergency Braking) และ Toyota Camry รุ่นปี 2562 ระบบ Toyota Safety Sense™ -Pre-Collision System with Pedestrian Detection

การทดสอบในครั้งนี้ เพื่อทดสอบระบบเบรคอัตโนมัติ ที่สามารถปกป้องคนเดินถนน ด้วยความเร็วรถ 32 กม./ชม. โดยใช้หุ่นดัมมีเป็นตัวแทนคนเดินถนน

ผลการทดสอบกับคนเดินถนน ผู้ใหญ่ ปรากฏว่า รถทุกคัน ตรวจพบคนเดินถนนที่อาจถูกเฉี่ยวชนที่ความเร็ว 32 กม./ชม. และแสดงภาพบนจอหน้าปัด

  • โดยเฉลี่ย เป้าหมายคนเดินถนนที่เป็นผู้ใหญ่ รถทุกคันสามารถหลีกเลี่ยงการชนได้ 40 %
  • การเฉี่ยวชน เกิดขึ้นที่ความเร็ว 7 กม./ชม. ราว 35 % ซึ่งแสดงว่ารถยนต์ได้มีการเบรคแล้ว
  • ที่ความเร็ว 48 กม./ชม. รถทดสอบ 3 ใน 4 คัน ไม่สามารถลดความเร็วให้เหลืออย่างน้อย 8 กม./ชม. ก่อนการชนจะเกิดขึ้น

ผลการทดสอบนี้ สามารถตรวจสอบการทำงานของระบบเบรคอัตโนมัติ ได้ดังนี้

  • เมื่อระบบตรวจพบคนเดินถนน ที่เป็นเยาวชน ที่ความเร็ว 32 กม./ชม. สามารถหลีกเลี่ยงการชนได้ 11 % โดยอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นราว 25 % จะเกิดการชนที่ความเร็วราว 10 กม./ชม.
  • หากระบบตรวจพบคนเดินถนนทันทีหลังจากเลี้ยวพ้นจากมุมถนน ไม่มีรถทดสอบคันใดเลย ที่สามารถลดความเร็วรถลงได้
  • หากระบบตรวจพบคนเดินถนน 2 คนทันทีทันใด ที่ความเร็ว 32 กม./ชม. สามารถหลีกเลี่ยงการชนได้ 20 % ส่วนอีก 35 % ที่เกิดการชน จะถูกชนที่ความเร็ว 5 กม./ชม.

โดย AAA ระบุว่า ระบบป้องกันการชนนี้ จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วงเวลากลางคืน แม้ผู้สื่อข่าวจะแย้งว่า Tesla Model 3 ผ่านมาตรฐานระดับ 5 ดาว ในการทดสอบของ Euro NCAP แล้ว แต่ AAA ก็ระบุว่า การทดสอบระบบนี้ กระทำการทดสอบใน 5 รูปแบบ เท่าเทียมกันทั้ง 4 คัน โดยรถทุกคัน สามารถตรวจพบคนเดินถนน พร้อมส่งสัญญาณเตือนผู้ขับขี่ แต่การเกิดการชน ขึ้นอยู่กับระบบสั่งการเบรคในช่วงเวลาที่ไม่เหมือนกันของรถแต่ละยี่ห้อ

ผลการทดสอบ Toyota Camry ทำคะแนนได้ดีที่สุด จากการทดสอบการชนที่ความเร็ว 32 กม./ชม. ทั้ง 5 ครั้ง ตามด้วย Honda Accord, Chevrolet Malibu ส่วน Tesla Model 3 ตามมาในอันดับสุดท้าย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jgwdF
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน