ธุรกิจ

มิเชอแลง มอบรางวัล Michelin Star


มิเชอแลง ประกาศร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ดาวมิเชอแลง (Michelin Star) และ “บิบ กูร์มองด์” (Bib Gourmand) ปีล่าสุด พร้อมเปิดตัว “มิเชอแลงไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา” ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิเชอแลง ไกด์” ฉบับที่ 3 ของประเทศไทย 

กเวนดัล ปูลเลนเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ มิเชอแลงไกด์ ทั่วโลก เปิดเผยว่า ปีนี้กระแสเรื่องการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาแรงมากจนถือเป็นดาวเด่นที่ขับเคลื่อนวงการอาหารในประเทศไทยเลยก็ว่าได้  แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผลผลิตในท้องถิ่นของไทยมีความหลากหลาย และมีคุณภาพมาตรฐานสูง นอกจากนี้ อาหารไทยแบบดั้งเดิมยังฉายแสงโดดเด่น เพราะปีนี้มีร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมสร้างปรากฏการณ์ครอง 2 ดาวมิเชอแลง เป็นครั้งแรกของโลก พร้อมกันถึง 2 ร้าน โดยทั้งคู่ต่างเลื่อนระดับมาจากร้าน 1 ดาวมิเชอแลง

ร้านอาหารไทยดั้งเดิม 2 ร้านที่สร้างชื่อด้วยการเลื่อนระดับจาก 1 ดาว มาครองรางวัล 2 ดาวมิเชอแลง คือ ร้าน R-Haan ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้าน และอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ และร้านศรณ์ ที่คืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกร และชาวประมง ผ่านการปรุงด้วยความรักและความใส่ใจอย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ ร้านระดับ 2 ดาวมิเชอแลงในปีก่อน ซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบัน ได้แก่ เลอ นอร์มังดี (Le Normandie), เมซซาลูนา (Mezzaluna ) และซือริง (Sühring) ยังคงรักษาสถานะดาวมิเชอแลงเอาไว้ได้

ร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิเชอแลงประจำปีนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 24 ร้าน ได้แก่ ร้านข้าว (Khao) ซึ่งนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่อนระดับมาจากรางวัล “มิเชอแลง พเลท” (Michelin Plate) นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ติดอับดับในคู่มือ “มิเชอแลง ไกด์” ครั้งแรก แต่ทะยานเข้ามาคว้า 1 ดาวมิเชอแลง ไปครองจำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Chef’s Table ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รังสรรค์เมนูโดยเชฟที่มาจากร้านระดับ 3 ดาวมิเชอแลง 80/20 ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวัตกรรมที่รังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นหายาก ผสานกับเทคนิคในการปรุงใหม่ๆ แบบสากล และ Table 38 (เทเบิล 38) ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table ที่เชฟเป็นผู้กำหนดเมนู และมีที่นั่งจำกัด นำเสนออาหารไทยโบราณ และอาหารสไตล์ร้านริมทางที่ได้รับการตีความใหม่ พร้อมปรุงแต่งด้วยวิธีการสมัยใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณแบบดั้งเดิม ทั้งนี้ ร้านระดับ 1 ดาวมิเชอแลงในปีก่อน ซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบัน ต่างสามารถรักษาสถานะดาวมิเชอแลงเอาไว้ได้ รวมถึง พรุ (PRU) ร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ ได้รับรางวัล 1 ดาวมิเชอแลง

สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล “บิบ กูร์มองด์” มีจำนวนทั้งสิ้น 94 ร้าน เป็นกรุงเทพฯ 61 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นปีแรกที่ “มิเชอแลง ไกด์” เข้าไปดำเนินการคัดสรร และจัดอันดับร้านอาหาร และที่พัก พบว่ามีจำนวนร้านที่ได้รับรางวัล “บิบ กูร์มองด์” สูงเป็นพิเศษ ร้านเหล่านี้ ได้แก่ จินเจอร์ ฟาร์ม คิทเชน (Ginger Farm Kitchen) ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารเหนือเป็นพิเศษ ใช้วัตถุดิบสดใหม่และมีคุณภาพจากฟาร์มของร้านเองภายใต้แนวคิดฟาร์มทูเทเบิล” (Farm-to-Table), เฮือนสุนทรี ที่รังสรรค์เมนูต้นตำรับจากวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพสูงจนเป็นที่เลื่องชื่อ และดึงดูดลูกค้าอย่างไม่ขาดสาย และข้าวซอยแม่มณี ร้านอาหารริมทางที่มี “ข้าวซอย” หรือเส้นหมี่ไข่สีเหลืองทองในน้ำซุปเข้มข้น เป็นเมนูเด็ดที่ชนะใจลูกค้าต่อเนื่องมานานกว่า 30 ปี

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YNFVG
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13:58 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน