ธุรกิจ

แอกซอลทา เผยรายงานสีรถยอดนิยม ครั้งที่ 67 สีขาวมาแรงครองแชมพ์ 9 ปีต่อเนื่อง


แอ็กซอลตา โค้ทติ้ง ซิสเต็มส์ฯ ประกาศรายงานสีรถยอดนิยมเป็นปีที่ 67 โดยรายงานสียอดนิยม 3 อันดับ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ สีขาว (38 %) สีดำ (19 %) และสีเทา (13 %) ซึ่งสีขาวนั้นได้รับความนิยมอันดับ 1 จากทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2011

 

ในปีนี้ ความนิยมของสีเงินตกลงมาจาก 3 อันดับ ที่ 10 % และเป็นอันดับที่ต่ำที่สุดในระยะเวลากว่าทศวรรษ ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า สีเทาได้รับความนิยมในทุกภูมิภาคทั่วโลก รายงานความนิยม 4 อันดับเหล่านี้ ได้แก่ สีขาว, สีดำ, สีเทา และสีเงิน สัดส่วนสียอดนิยมรวมเป็น 80 % ของตลาดรถยนต์ทั่วโลก

 

“เรามีความยินดีที่ได้รายงานสีรถยอดนิยม ปี 2019” แนนซี ลอคฮาร์ท ผู้จัดการผลิตภัณฑ์สี แอกซอลทา กล่าว “กว่า 65 ปีในการศึกษาวิจัยความนิยมของลูกค้าด้านสีรถยนต์ ทำให้เราเป็นผู้นำในเรื่องทเรนด์สีรถยนต์และสามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์สีพ่นรถยนต์ที่เป็นที่นิยมให้แก่ลูกค้าได้อย่างเหมาะสม”

 

ในระดับภูมิภาค สีรถยอดนิยมมีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมาเล็กน้อย สีขาวได้รับความนิยมลดลง 1 % ในยุโรป และสีเทาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น 2 %  ทำให้สีเทาได้รับอันดับความนิยมสูงในยุโรปเป็นครั้งแรก

 

“หลังจากที่สีเทากุหลาบได้รับความนิยมในกลุ่มรถเอสยูวี ในยุโรป ในปีนี้เราเห็นการเติบโต 5 % ในกลุ่มรถคอมแพคท์ และรถสปอร์ท นับเป็นครั้งแรกในยุโรปที่ความนิยมสีเทา หรือสีที่หลากหลายมากขึ้น จากที่สีขาวเคยเป็นที่นิยมมายาวนาน ชาวยุโรปมีความต้องการใช้สีเทาในแง่อารมณ์ความรู้สึกที่ดูสบาย” Elke Dirks นักออกแบบสีรถยนต์ ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย กล่าว

 

สำหรับภูมิภาคอื่นๆ สีขาวยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นในตลาด ในเอเชียเพิ่มขึ้น 1 %  รวมทั้งหมดที่ 49 %

 

“ผู้ซื้อจากจีนชอบสีที่ทันสมัย มีระดับ และสะอาดตา ซึ่งสีขาวมีคุณสมบัติดังกล่าวอย่างชัดเจน” แอนนี ยู นักออกแบบสีรถยนต์ ประเทศจีน กล่าวว่า ภูมิภาคอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ยังคงนิยมสีขาว แต่เห็นได้ว่าสีเทาก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

 

“ในขณะที่ 4 สียอดนิยมยังเป็น สีขาว, สีดำ, สำเทา และสีเงิน” ลอคฮาร์ท กล่าวต่อ “เรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาสีใหม่ๆ ที่น่าจะเป็นที่นิยมต่อไป โดยไม่ยึดติดกับปีที่ผ่านมา เรามั่นใจว่าลูกค้าจะเริ่มเปลี่ยนความนิยมของสีรถยนต์ และแอกซอลทายังคงเป็นพันธมิตรที่ดี และตอบสนองความต้องการของลูกค้าเสมอ”

 

เฉดสีที่หลากหลาย ตั้งแต่สีน้ำเงินเขียว ได้แรงบันดาลใจจากน้ำทะเล สู่สีนาวีบลู, สีฟ้าอ่อน, สีน้ำเงินเดนิม พบเห็นได้ทั่วโลก สีแดงได้รับความนิยมสูงสุดในอเมริกาเหนือที่ 9 % และสีน้ำตาล สีเบจ ได้รับความนิยมในรัสเซียที่ 12 % เรื่องของสีนั้นส่งผลต่อการเลือกและการตัดสินใจของลูกค้าตลอดจนเอกลักษณ์ของบแรนด์หรือของผลิตภัณฑ์ และแอกซอลทา ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีและสูตรสีอย่างต่อเนื่อง

 

“เฉดสีรถที่หลากหลายเห็นได้ชัดเจนบนท้องถนน อาทิ สีน้ำเงิน, สีแดง และสีน้ำตาลหรือสีเบจ” ลอคฮาร์ท กล่าวสรุป “สีน้ำเงินเป็นที่นิยมในอเมริกาเหนือและยุโรปที่ 10 % ดังนั้น การพัฒนาสีน้ำเงินเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าจึงไม่เป็นปัญหา”

 

ไฮไลท์จากรายงานภูมิภาค ประจำปี 2019 ประกอบด้วย

  • แอฟริกา–สีโทนสว่าง เช่น สีเงิน และสีขาว ยังคงได้รับความนิยมรวมกันสูงถึง 58 %
  • เอเชีย–สีขาวมุข ได้รับความนิยมสูงสุดอย่างต่อเนื่อง
  • ยุโรป–สีเทา เป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุด ตามมาด้วยสีขาว ซึ่งได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน
  • อเมริกาเหนือ–สีน้ำเงินได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น 2 % และได้รับความนิยมทั้งสิ้น 10 %
  • รัสเซีย–สีโทนอบอุ่น สีน้ำตาล สีเบจได้รับความนิยม 12 % มากกว่าในภูมิภาคอื่น
  • อเมริกาใต้–มีการเปลี่ยนแปลง 1 % เป็นภูมิภาคเดียวที่สีเงินได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ppbqQ
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน