ปุ่มเดียวก็เฟี้ยวได้


 

ค่าย Hyundai ตั้งแผนกรถแรง ในชื่อต่อท้ายว่า N แต่ในขณะที่ค่ายรถยนต์อื่นๆ มีชื่อต่อท้ายว่า AMG, M, S หรือ RS แต่สำหรับรถแฮทช์แบค Veloster N ราคาเพียง 30,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 900,000 บาท มีการติดตั้งปุ่มพิเศษอยู่บนใต้แกนพวงมาลัยด้านขวา สัญลักษณ์เป็นรูปธงตราหมากรุก

ปุ่มธงตราหมากรุกนี้ สามารถควบคุมทั้งระบบพวงมาลัย, เครื่องยนต์, ลิมิเทด สลิพ แบบอีเลคทรอนิคส์, ความเร็วรอบของรถ, ระบบคายไอเสีย เพื่อปลดปล่อยม้าทั้ง 275 ตัว ลงสู่พื้นถนนในชั่วพริบตา

Hyundai Veloster N ที่ติดตั้งชุดทรงพลัง มีราคาเพิ่มขึ้น 2,100 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 63,000 บาท ได้พละกำลังที่บรรดารถแรงอย่าง Volkswagen Golf GTE หรือ Golf R ต้องมองค้อนกันเลยทีเดียว เพราะสามารถลงสนามแข่งขันได้ทันที

ปุ่มธงตราหมากรุกนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกสำหรับบรรดารถสปอร์ทตัวแรงทั้งหลาย แต่สำหรับการติดตั้งให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท  ต้องยอมรับว่า สามารถเรียกลูกค้าวัยรุ่นได้ดีทีเดียว

ในรถสปอร์ทส่วนใหญ่ จะติดตั้งปุ่ม หรือสวิทช์ควบคุม เพื่อให้สามารถปรับสภาพของรถ ที่พร้อมลงสนามแข่งขันได้ทันที ด้วยวิธีการควบคุม เพียงกดครั้งเดียว หรือตามคำแนะนำ

สำหรับ Veloster N การกดเพียงครั้งเดียว คือ สั่งการให้อยู่ในโหมดรถแข่ง หากกดอีกครั้ง เท่ากับต้องการปรับแต่งตัวรถด้วยตนเอง ที่มีระบบแสดงการปรับแต่งอยู่บนจอทัชสกรีน ให้ผู้ขับขี่ ปรับแต่งได้ตามต้องการ

Hyundai Veloster N ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลัง 275 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 35.9 กก.-ม. ที่ 1,450-4,700 รตน. พร้อมเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ

ปุ่มธงตราหมากรุกนี้ นำมาติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในบรรดารถแรง ราคาแพง ทั้งหลาย แต่สำหรับรถราคาถูกเช่นนี้ ต้องยอมรับว่า ทำได้ดีทีเดียว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ALZv1
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน