ธุรกิจ

นิสสัน เผยโฉมรถแข่งฟอร์มูลา อี รุ่นล่าสุด ได้รับแรงบันดาลใจจากกิโมโน


 

รถแข่งฟอร์มูลา อี ของ นิสสัน จะมาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่ที่ถ่ายทอดแรงบันดาลใจแบบญี่ปุ่น ในการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ฟอร์มูลา อี ในฤดูกาลหน้า เพื่อแสดงให้เห็นถึงพละกำลังและสมรรถนะของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าของ นิสสัน

 

นิสสัน เผยโฉมรถแข่งรุ่นใหม่ในที่เมืองโยโกฮามา ก่อนเริ่มการแข่งขันรายการเอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูลา อี แชมเพียนชิพ (ABB FIA Formula E Championship) ในฤดูกาลที่ 6 ด้วยการออกแบบโดยใช้สีแดง ดำ และขาว ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าแบบกิโมโนของญี่ปุ่น อันเป็นสัญลักษณ์ดั้งเดิมที่แสดงถึงการมีชีวิตที่ยืนยาวและความโชคดี ลวดลายใหม่ดังกล่าวยังจะปรากฏบนด้านนอกของ นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี (Nissan LEAF NISMO RC) รถแข่งไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่ใช้มอเตอร์คู่ ที่ถูกพัฒนาบนพื้นฐานของรถยนต์ไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ

 

“สำหรับการเริ่มต้นการแข่งขันฟอร์มูลา อี ในปีที่ 2 ของเรานี้ ฝ่ายออกแบบได้นำเสนอรูปลักษณ์ใหม่ที่สืบสานมรดกของความเป็นญี่ปุ่น และดีเอนเอของเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้า” Alfonso Albaisa รองประธานอาวุโส ส่วนงานออกแบบทั่วโลก ของ นิสสัน (Nissan’s senior vice president for global design) กล่าว “ด้วยการใช้สีแดง ดำ และขาวที่เป็นเอกลักษณ์ในสนามแข่งขันของ นิสสัน จัดวางเป็นชั้นทแยงมุม ด้วยลวดลายแบบกิโมโน ซึ่งสร้างแรงดึงดูดสายตาจากความโฉบเฉี่ยวและทรงพลัง”

 

โดย นิสสัน ได้เชิญชวนนักออกแบบภายในบริษัทฯ เกือบ 40 คน ที่ทำงานในตลาดสำคัญต่างๆ ทั่วโลก ให้มีส่วนร่วมในการนำเสนอแนวคิดการออกแบบใหม่ในครั้งนี้อีกด้วย

 

ด้าน 2 นักแข่ง อย่าง Sebastien Buemi และ Oliver Rowland จะกลับมาขับให้ทีมนิสสัน อี. แดมส์ อีกครั้ง ทั้งนี้ ทีมได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีของยานยนต์ที่ไร้มลพิษ พร้อมกับสื่อสารวิสัยทัศน์ของ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที (Nissan Intelligent Mobility) และจะนำผลที่ได้ไปใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงรถยนต์รุ่นที่วางจำหน่ายให้ดียิ่งขึ้น

 

สำหรับไฮไลท์ของทีมจากการแข่งขันในฤดูกาลที่ 5 ที่ผ่านมา มีทั้ง การจบในอันดับที่ 2 การขึ้นรับรางวัลทั้งหมด 6 ครั้ง (จากการแข่งขันใน 5 สนามล่าสุด) การคว้าตำแหน่งแรกในการออกตัว 6 ครั้ง (มากที่สุด) และการผ่านคุณสมบัติซูเพอร์โพลล์ 16 ครั้งรวมกันของทั้ง Buemi และ Rowland ทำให้นิสสัน อี. แดมส์ เป็นทีมที่มีคุณสมบัติโดดเด่นที่สุดในการแข่งขัน และยังสามารถปิดฤดูกาล ด้วยการเก็บชัยชนะครั้งแรกระหว่างการแข่งขันในเรศสุดท้าย ณ นครนิวยอร์ค

 

นิสสัน ได้พัฒนาและปรับปรุงระบบขับเคลื่อนใหม่สำหรับฤดูกาลที่ 6 นี้เพื่อให้สอดคล้องกับกฎข้อบังคับใหม่ของการแข่งขัน โดยระบบขับเคลื่อนใหม่จะแทนที่ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่สร้างสถิติใหม่ในการแข่งขันให้ทีม นิสสัน อี. แดมส์ ในฤดูกาลที่ผ่านมา

 

“การแข่งขันในปีที่ 2 นี้จะยากยิ่งกว่าฤดูกาลแรก” Michael Carcamo ผู้อำนวยการฝ่ายมอเตอร์สปอร์ทระดับโลกของนิสสัน ( Nissan’s global motorsports director) กล่าว “ด้วยการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไปสู่การใช้มอเตอร์เดี่ยว ทีมมีสิ่งที่ต้องทำมากมายในช่วงปิดฤดูกาล เราจะใช้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้เรียนรู้จากฤดูกาลที่ 5 เพื่อปรับปรุงระบบขับเคลื่อนด้วยการให้ความสำคัญกับแบทเตอรี และการจัดการพลังงานที่มากยิ่งขึ้น”

 

สำหรับการแข่งขันฟอร์มูลา อี ฤดูกาลที่ 6 จะเริ่มต้นการแข่งขันในเดือนหน้า ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยจะมีการแข่งขันทั้งหมด 14 เรศใน 12 เมือง การแข่งขัน 2 เรศ สุดท้ายจะมีขึ้นในกรุงลอนดอน ขณะที่สนามแข่งขันแห่งใหม่ในฤดูกาลนี้มีทั้งที่ กรุงโซล กรุงจาการ์ตา และกรุงลอนดอน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/H0ofx
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน