ธุรกิจ

3M สนับสนุนกิจกรรมสังคม


หากเอ่ยถึงชื่อโครงการเหรียญกุศล ถนนสีลม หรือ Coins on Silom หลายคนคงพอจะคุ้นหูและคุ้นตากับกิจกรรมดีๆ สร้างสรรค์สังคม เพื่อร่วมกันส่งต่อความปรารถนาดีจากชุมชนเมืองสู่น้องผู้ยากไร้ทั่วประเทศกันมาบ้าง วันนี้เราจะขอพาคุณย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของความทรงจำที่ดีตลอดทางเดินบนถนนสีลม

ก้าวแรกของเหรียญกุศล

โครงการเหรียญกุศล หรือ Coins on Silom เป็นโครงการที่เป็นความคิดริเริ่มของวณิช เมฆธนสาร สมาชิกสโมสรโรตารี กรุงเทพใต้ (ต่อมาได้เป็นนายกสโมสรฯ ในปี 2544) และคณะทำงานของสโมสรฯ (ประมาณปี 2540) ในขณะนั้น ที่มีความตั้งใจจะคิดและทำกิจกรรมเพื่อระดมเงินทุนช่วยเหลือเด็กผู้ยากไร้เป็นประจำทุกปี ให้เป็นต้นแบบสำหรับการดำเนินงานของสโมสรโรตารีต่างๆ ในประเทศไทย

 

โดยได้ไอเดียมาจากการที่เห็นว่าย่านสีลมเป็นแหล่งธุรกิจที่สำคัญของประเทศพลุกพล่านไปด้วยบริษัทชั้นนำระดับประเทศ โดยเฉพาะสถาบันการเงิน ธุรกิจประกันภัยหลายแห่ง เลือกให้ที่นี่เป็นที่ตั้งอาคารสำนักงาน จนได้ฉายา “วอลล์สตรีทเมืองไทย” นอกจากนี้ ยังมีห้างร้าน โรงเรียน โรงพยาบาล และผู้คนมากมายที่มีความพร้อมทางด้านกำลังทรัพย์และน้ำใจ หากลองทำกิจกรรมเพื่อขอรับเงินบริจาคน่าจะได้รับความร่วมมือไม่ยาก จึงเกิดเป็นไอเดียการสร้างกิมมิคลงบนถนนสีลม ในระยะทาง 3 กิโลเมตร

 

ก้าวแรกของโครงการเหรียญกุศล จึงเริ่มต้นขึ้นในปลายปี 2541 โดยคณะทำงานได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรสำคัญมากมาย โดยเฉพาะ 3M ที่อยู่ร่วมกับโครงการมาตั้งแต่วันแรกที่ชาวสโมสรโรตารี กรุงเทพใต้ เริ่มออกก้าวบนถนนสีลม ผ่านการสนับสนุนเทปกาวสีขาวและสีแดง มาให้ติดลงบนหัวถนนและทอดยาวไปตลอด 2 ข้างทางของถนนสีลม อันกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของงานที่สืบทอดมายาวนานกว่า 20 ปี

 

สองทศวรรษแห่งการช่วยเหลือ

กว่าสองทศวรรษที่สโมสรโรตารี กรุงเทพใต้ ได้เริ่มต้นคิดและลงมือให้ เพื่อน้องผู้ยากไร้สัญลักษณ์สำคัญที่ถูกนำมาใช้เพื่อบอกกล่าวเล่าเรื่องกับผู้คนในย่านสีลมที่แสนพลุกพล่าน คือ แถบเทป สีแดงและขาวจาก 3M พันธมิตรสำคัญที่อยู่กับโครงการมาตั้งแต่วันแรกที่ถูกนำมาติดลงบนฟุตบาทถนนสีลม ในช่วงเดือนตุลาคม–พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งหากนับเป็นระยะทางของเทปที่ถูกติดไปก็มากกว่า 60,000 เมตร

 

นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสดีในการรวมตัวกันของเหล่าสมาชิกสโมสรโรตารี กรุงเทพใต้ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึง พันธมิตรจากองค์กรชั้นนำหลายร้อยชีวิต ที่ออกเดินระดมทุนร่วมกันเป็นประจำทุกปีตลอดเส้นทาง 3 กิโลเมตรบนถนนสีลม เพื่อเชิญชวนให้บริจาคเงิน พร้อมช่วยกันติดสติคเกอร์แสดงพลังแห่งความปรารถนาดีจากใจชุมชนเมือง ส่งไปให้ถึงน้องๆ ผู้ยากไร้ทั่วประเทศ

 

ปัจจุบันโครงการเหรียญกุศล สามารถระดมทุนได้ถึงกว่า 30 ล้านบาท ต่อยอดเป็นโครงการ เพื่อสุขอนามัยและโภชนาการสำหรับเด็กยากไร้ได้มากกว่า 400 โครงการ อาทิ อาหารกลางวัน น้ำดื่มสะอาด มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนเรียนดีที่ขาดแคลน สนับสนุนอุปกรณ์ช่วยฟังสำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน อุปกรณ์ช่วยอ่านและผลิตอักษรเบรลล์ให้กับเด็กที่มีความบกพร่องทางสายตา สนับสนุนเด็กด้อยโอกาสและมีความบกพร่องทางร่างกายให้ได้ไปสัมผัสกับทะเลและชายหาด นำเด็กจากต่างจังหวัดมาสัมผัสความเจริญในเมืองใหญ่ สนับสนุนด้านอาชีพให้กับชุมชนที่ขาดแคลน บริจาคเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลต่างๆ สนับสนุนอุปกรณ์และช่วยสร้างสถานที่ให้กับชุมชนที่ขาดแคลน เช่น เรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ให้กับชุมชนห้วยขวาง รวมทั้งสนับสนุนค่ายอาสาฯ ต่างๆ เป็นต้น

 

ก้าวต่อไปของเหรียญกุศล  

โครงการเหรียญกุศล ได้ออกโลดแล่นบนถนนสีลม มาแล้วกว่า 20 ปี และยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของการให้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน โดยในปีนี้กิจกรรมจะถูกจัดขึ้นอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ณ ถนนสีลม สโมสรโรตารี กรุงเทพใต้ และพันธมิตร อย่าง 3M ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันสร้างปรากฏการณ์แห่งการให้จากเหรียญเล็กๆ ของคุณสู่น้องผู้ยากไร้ทั่วประเทศไทยไปด้วยกัน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/35ael
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
28 Nov 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
2.6-3.8 ล้าน
2.
11.5-15.8 ล้าน
3.
3.4 ล้าน
4.
5.9-7.4 แสน
5.
5.7-8.3 แสน
6.
6.0-6.4 แสน
7.
1.9-2.1 ล้าน
8.
4.4-4.9 ล้าน
9.
2.3 ล้าน
10.
2.0-2.3 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน