สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

สิ่งของต้องห้าม ! ที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถขณะจอดตากแดด


ท่ามกลางแสงแดดอันร้อนระอุ สิ่งหนึ่งที่ต้องระวัง คือ การทิ้งสิ่งของไว้ในรถยนต์ขณะรถจอดตากแดด เพราะสิ่งของบางอย่างอาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นไฟไหม้ได้ มีอะไรบ้างไปดูกัน

ยางลบ
ยางลบประกอบด้วยสารในกลุ่ม Plasticizers เป็นตัวทำละลายพลาสติคที่ดีเยี่ยม เมื่อเจอความร้อนมากๆ จะคายตัวสารออกมา ฉะนั้น ไม่ควรวางยางลบไว้ภายในรถขณะจอดรถกลางแดด เพราะเมื่อภายในรถมีอุณหภูมิสูงขึ้น ยางลบจะเกิดปฏิกิริยาละลายกลายเป็นน้ำ แล้วแห้งเป็นตะกอนเกาะติดอุปกรณ์ภายในรถ

3bbef4b5652865ff964

 

ครีมบำรุงผิว
เรามักจะเห็นคำเตือนติดไว้ข้างขวดเสมอว่า ควรเก็บไว้ให้พ้นจากแสงแดดเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพ ซึ่งหากทิ้งครีมไว้ในรถขณะจอดตากแดด อุณหภูมิในห้องโดยสารจะพุ่งสูงมาก ทำให้ครีมละลายเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลว จนไม่สามารถนำมาใช้ต่อได้

RBS29791255

 

แบทเตอรี
ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ หรือเพาเวอร์แบงค์ ก็ไม่ควรลืมไว้ในรถที่จอดตากแดดอย่างเด็ดขาด เพราะสารลิเธียมในแบทเตอรีเป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อนมากๆ อาจทำให้เกิดการลัดวงจร และระเบิดได้

 

10000-

 

ไฟแชค
ไฟแชคเป็นสิ่งของอันตรายที่ทำให้เกิดเปลวไฟได้ หากถูกทิ้งไว้ในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูง เนื่องจากสารเคมีเหลวภายในไฟแชค จะทำปฏิกิริยากับความร้อนจนเกิดการระเบิด เป็นประกายไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ตัวรถได้

4ca4b188-40a6-128a-fc7f-5cdba7dde1f5

 

น้ำแข็งแห้ง
น้ำแข็งแห้งไม่ควรนำมาไว้ในรถที่ปิดหน้าต่างสนิท โดยเฉพาะกับรถที่ต้องขนผักหรือของสดที่ใช้น้ำแข็งแห้งในการช่วยเก็บกักความเย็นไว้ เพราะน้ำแข็งแห้งจะมีการระเหิดกลายเป็นแกสคาร์บอนไดออกไซด์กระจายเข้ามาภายในห้องโดยสารได้ ทำให้ผู้ขับขี่ที่สูดดม หมดสติอย่างไม่รู้ตัว

0------------------------------
เรื่องโดย : สิริลักษณ์ พรมมาโอน
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Drw5M
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09:20 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน