ธุรกิจ

แอสตัน มาร์ทิน เปิดตัวรถรุ่นใหม่ใน ดีบีเซด เซนเทนารี คอลเลคชัน ที่งานมหกรรมยานยนต์ในสหรัฐอเมริกา


นับเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดตัวรถรุ่น ดีบีเอส จีที ซากาโต ซึ่งถูกออกแบบใหม่เพื่อให้เป็นรถฝาแฝดกับรถรุ่นคลาสสิคอย่าง ดีบี 4 จีที ซากาโต โดยมีการคอนเฟิร์มว่ารถรุ่นใหม่นี้มีขุมพลังที่ 760 แรงม้า เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ วี 12 และถือเป็นรถรุ่นแรกของโลกที่มีการใช้เทคโนโลยีการฉีดคาร์บอนไฟเบอร์แบบพิเศษ และใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ มาใช้ในการตกแต่ง โดยจะมีการขายเป็นแพคคู่ 2 คันพร้อมกัน ซึ่งจะผลิตเพียงรุ่นละ 19 คันในโลกเท่านั้น

รถรุ่น ดีบีเอส จีที ซากาโต จะมาพร้อมขุมกำลัง 760 แรงม้า เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ วี 12 ขนาด 5.2 ลิตร (5,200 ซีซี) โดยพโรเจคท์นี้ แอสตัน มาร์ทิน ตั้งใจทำขึ้นเพื่อฉลองการครบรอบ 100 ปี ของรุ่น ซากาโต ซึ่งถือเป็นรุ่นสุดคลาสสิคของบแรนด์จากงานเปิดตัวรถรุ่นใหม่นี้ที่งานมหกรรมยานยนต์ รัฐโรดไอส์แลนด์ สหรัฐอเมริกา ทำให้ทั่วโลกได้ยลโฉม ดีบีเอส จีที ซากาโต รถสปอร์ทสุดคลาสสิคสัญชาติอังกฤษ ที่ดีไซจ์นร่วมกับ ซากาโต เป็นครั้งแรก โดยเปิดตัวในราคา 6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 200 ล้านบาท) นอกจากนั้นการเปิดตัวรถคอลเลคชัน ดีบีซี เซนเทนารี นี้ยังถือเป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ด้านการดีไซจ์นอันยาวนานระหว่าง แอสตัน มาร์ทิน ค่ายรถหรูจากเกาะอังกฤษ และซากาโต บริษัทออกแบบและผลิตรถยนต์ชื่อดังจากอิตาลี รถรุ่นใหม่นี้มาในสีแดงซูเพอร์โนวา ซึ่งเป็นสีพิเศษสำหรับรุ่นครบรอบ 100 ปีโดยเฉพาะ ตัดกับสีดำซาติน และสีทองของตัวล้ออย่างสวยงาม ประกอบกับหลังคาและดิฟฟิวเซอร์คาร์บอนไฟเบอร์ดำมันขนาดใหญ่, กระจังหน้าอลูมิเนียมรมดำ, ขอบด้านข้างรถสีทองอโนไดซ์ และโลโกทอง 18 กะรัต ที่สวยงามอร่ามทั้งหน้าและหลัง ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงการดีไซจ์นอย่างพิถีพิถันในแบบฉบับของ แอสตัน มาร์ทิน ภายในตกแต่งด้วยเบาะหนังสีแดงเผ็ดร้อน ซึ่งมาในเฉด Spicy Caithness ปักด้วยตัวอักษร Z และพวงมาลัยสีแดงตัดกับสีดำซาตินอันสวยงาม และนี่ยังเป็นครั้งแรกของโลกที่นำเอาเทคโนโลยีคาร์บอนไฟเบอร์แบบพิเศษ และการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ มาตกแต่ง ภายในคอนโซลกลางมีการดีไซจ์นอย่างหรูหรา โดยมีวัสดุให้เลือกถึง 3 ประเภท คือ คาร์บอนไฟเบอร์, อลูมิเนียม หรือวัสดุพิเศษที่ใช้สำหรับรุ่นเฉลิมฉองครบ 100 ปีเท่านั้น นั่นก็คือ ทอง พีวีดี (Physical Vapour Depositions) โดยวัสดุชนิดนี้จะต้องใช้การผลิตพิเศษซึ่งใช้เวลากว่า 100 ชั่วโมง โดยช่างฝีมือชั้นสูง เพื่อให้ได้วัสดุที่แวววาว และหรูหราที่สุด และนี่ก็คือ การเน้นย้ำถึงความประณีต ประกอบกับการใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัย ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของ แอสตัน มาร์ทิน ลูกค้าของ แอสตัน มาร์ทิน ยังสามารถเพิ่มความต้องการส่วนตัวอันโดดเด่นอย่างเหนือระดับ ด้วยการออกแบบดีไซจ์นเฉพาะบุคคลในบริการ “คิว บาย แอสตัน มาร์ทิน (Q by Aston Martin)” การออกแบบในส่วนนี้ลูกค้าสามารถเลือกใช้วัสดุ, รูปแบบของอุปกรณ์ และการดีไซจ์นด้วยตนเองได้อีกด้วย

มาเรค ไรค์แมน รองประธานบริหารและผู้บริหารด้านการออกแบบของ แอสตัน มาร์ทิน กล่าวว่า “การทำงานร่วมกันระหว่างแผนกดีไซจ์นของ แอสตัน มาร์ทิน กับอันดเรอา ซากาโต และทีมงานของเขา ทำให้ ดีบีเอส ซูเพอร์เลกการา มีความหรูหรา สวยงามตามรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ แอสตัน มาร์ทิน ซึ่งสิ่งนี้เป็นอะไรที่ ซากาโต เท่านั้นที่สามารถทำได้”

อันดเรอา ซากาโต ผู้บริหาร บริษัท ซากาโต กล่าวว่า “ความหรูหราอย่างมีระดับของ แอสตัน มาร์ทิน สามารถไปด้วยกันได้ดีกับรูปแบบการดีไซจ์นของเรา รุ่น 100 ปี ซากาโต นี้เปรียบเสมือนสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างโลกในอดีต และโลกอนาคต และเน้นย้ำถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกล และนวัตกรรมในการพัฒนายานยนต์ให้ก้าวไปสู่ความหรูหราเป็นเลิศในอีกระดับ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sUmJj
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 10:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ