ธุรกิจ

โออาร์ เปิดคาเฟ อเมซอน สาขาแรกในจีน เป็นประเทศที่ 10


ชัยรัตน์ พรทิพย์วรเวทย์ กงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิง พร้อมด้วย จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด  (มหาชน) หรือ โออาร์ อิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการกลุ่มมิตรผล และหลี่ จี้ ฉง (Li Jicongกรรมการผู้จัดการ ซิโนเพค เซลส์ สาขากว่างซี (Sinopec Sales Guangxi Branch Company) ร่วมพิธีเปิดร้านคาเฟ อเมซอน สาขาจู๋ซี (Zhuxi) ซึ่งเป็นสาขาแรกของประเทศจีน ในสถานีบริการน้ำมัน ซิโนเพค เมืองหนานหนิง (Nanning) มณฑลกว่างซี (Guangxi)

จิราพร กล่าวว่า โออาร์ ในฐานะบริษัทเรือธง (Flagship) ของกลุ่ม ปตท. ด้านการค้าน้ำมันและการค้าปลีก มีความยินดีที่ได้มาเปิดร้านคาเฟ อเมซอน สาขาจู๋ซี ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากพันธมิตรไทยและจีน ได้แก่ กลุ่มมิตรผล โดยกลุ่มบริษัทกว่างซีหนานหนิงอีสต์เอเชียชูการ์ (East Asia Sugar Group) ซึ่งเป็นวิสาหกิจร่วมทุนระหว่างไทย-จีน ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจในประเทศจีน  และซิโนเพค มาร์เกทิง กว่างซี หนานหนิง (Sinopec Marketing Guangxi Nanning) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ ซิโนเพค เซลส์ สาขากว่างซี เป็นบริษัทพลังงานชั้นนำ และดำเนินการธุรกิจสถานีบริการน้ำมันในมณฑลกว่างซี โดยคาเฟ อเมซอน เป็นบแรนด์ไทยที่ โออาร์ พัฒนาขึ้นเองตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคทุกประเทศเป็นอย่างดีตลอด 17 ปีที่ผ่านมา การเปิดร้านคาเฟ อเมซอนในประเทศจีน โออาร์ ได้ให้สิทธิ์กับ พีทีที โออาร์ ไชนา (เซี่ยงไฮ้) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ โออาร์ เป็นผู้บริหารร้าน โดยคาเฟ อเมซอน ยังคงใช้แนวคิดหลัก เทส ออฟ เนเจอร์ (Taste of Nature) เช่นเดียวกันกับร้านในประเทศไทยที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับบรรยากาศร้านที่ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ คาเฟ อเมซอน ยังได้สร้างสรรค์เครื่องดื่มซิกเนเจอร์เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภคชาวจีนด้วย เช่น โคโคนัท คาราเมล ลาเต (Coconut Caramel Latte) ไทย เดสเสิร์ท พาราไดซ์ (Thai Dessert Paradise) ทุเรียน โกลเดน คัพ (Durian Golden Cup) และไทย ที วิด อะ ทวิสต์ (Thai Tea with a Twist)

การขยายสาขาไปยังประเทศจีนถือเป็นก้าวสำคัญที่ คาเฟ อเมซอน จะมุ่งสู่การเป็นโกลบอลบแรนด์ (Global Brand) ตามวิสัยทัศน์ที่วางไว้ เนื่องด้วยจีนเป็นประเทศที่มีตลาดขนาดใหญ่ มีศักยภาพในการเติบโตของธุรกิจกาแฟอีกมาก และผู้บริโภคชาวจีนมีกำลังซื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยระยะแรกจะเริ่มขยายสาขาในจีนตอนใต้ และจะขยายไปในสถานีบริการน้ำมันซิโนเพค ทั่วประเทศจีนต่อไป ปัจจุบัน คาเฟ อเมซอน เปิดให้บริการรวม 10 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ไทย จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และโอมาน โดย คาเฟ อเมซอน สาขาจู๋ซี เป็นสาขาล่าสุดที่ 2,924 ของโลก ทั้งนี้การเติบโตของ คาเฟ อเมซอน ไม่ได้เป็นเพียงการขยายสาขาเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่มีการเติบโตของยอดขายต่อสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีอีกด้วย โดยในปี 2018 คาเฟ อเมซอน มียอดขายรวมถึง 225 ล้านแก้ว ซึ่งคาเฟ อเมซอน ยังคงมุ่งมั่นที่จะเติบโตในไทย และต่างประเทศ พร้อมนำพาบแรนด์ไทยให้ก้าวสู่ตลาดโลกต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RGHGF
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 09:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
1 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.1-5.4 แสน
2.
5.4-6.0 แสน
3.
6.0-7.3 แสน
4.
6.8-8.4 แสน
5.
5.1 ล้าน
6.
5.3-6.7 แสน
7.
5.4-6.8 แสน
8.
3.3-7.6 ล้าน
9.
3.2-5.8 ล้าน
10.
6.7-10.8 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ