บทความ

ใบขับขี่ คิวอาร์โคด รองรับผ่านระบบอีเลคทรอนิคส์


กรมการขนส่งทางบก เผยใบอนุญาตขับรถ รูปแบบที่มีคิวอาร์โคด (QR Codeรองรับการแสดงใบอนุญาตขับรถ ด้วยวิธี และข้อมูลผ่านระบบอีเลคทรอนิคส์ เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดหลังใบอนุญาตขับรถ ผ่านแอพพลิเคชัน DLT QR LICENCE

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก พัฒนารูปแบบการออกใบอนุญาตขับรถแบบบัตรพลาสติค (Smart card) รูปแบบใหม่ ที่มีระบบตรวจสอบข้อมูลด้วยคิวอาร์โคด (QR Code) อยู่ด้านหลังบัตร มาตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2560 จนถึงปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 23 สิงหาคม 2562)  ดำเนินการออกใบอนุญาตขับรถเป็นรูปแบบใหม่ที่มีคิวอาร์โคดแล้ว จำนวน 11,720,744 ใบ เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล ด้วยการสแกนคิวอาร์โคดที่อยู่หลังใบอนุญาตขับรถรูปแบบใหม่ เข้าถึงข้อมูลใบอนุญาตขับรถผ่านระบบอีเลคทรอนิคส์ได้ โดยปรากฏภาพใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2562 เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน DLT QR LICENCE ของกรมการขนส่งทางบก จากโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กรอกข้อมูลรหัสบัตรประชาชนและอี-เมล์, ทำการสแกนคิวอาร์โคด ที่อยู่ด้านหลังใบอนุญาตขับรถรูปแบบที่มีคิวอาร์โคด จากนั้นกดยืนยันแล้วรอรหัส OTP ที่ส่งเข้าอี-เมล์ และให้นำรหัส OTP ที่ได้มา กรอกที่ช่องว่างและกดปุ่มตกลง ระบบจะให้ผู้ใช้ตั้งรหัสรักษาความปลอดภัย  หลัก เพื่อเข้าถึงข้อมูลใบอนุญาตขับรถอีเลคทรอนิคส์ส่วนบุคคล ที่ปรากฏภาพใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รองรับการแสดงใบอนุญาตขับรถด้วยวิธีการทางข้อมูลอีเลคทรอนิคส์ หรือใบขับขี่ดิจิทอล ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 12) พศ. 2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 กันยายน 2562 เพิ่มความสะดวกแก่ประชาชนในการแสดงใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงต่อเจ้าพนักงาน พร้อมทั้งแสดงข้อมูลส่วนบุคคลทั้งกรุพเลือด ประวัติการแพ้ยาโรคประจำตัว,สิทธิรักษาพยาบาล มีเมนู SOS สามารถโทรศัพท์แจ้งหรือส่ง SMS ไปยังบุคคลที่ต้องขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้ และมีการแชร์เส้นทางเพื่อแสดงตำแหน่งของผู้ใช้งาน มีระบบแจ้งเตือนก่อนใบอนุญาตขับรถหมดอายุ นอกจากนี้ยังสามารถทราบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ อาทิ หลักฐาน ขั้นตอน ค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถด้วย

ใบอนุญาตขับรถที่เป็นรูปแบบเก่าทุกชนิดทุกประเภท ยังคงใช้งานได้จนกว่าใบอนุญาตขับรถจะหมดอายุ รวมถึงใบอนุญาตขับรถชนิดตลอดชีพสามารถใช้ได้ตลอดไปโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ทั้งนี้หากต้องการเปลี่ยนใบอนุญาตขับรถเป็นแบบที่มีคิวอาร์โคด หรือกรณีใบอนุญาตขับรถชำรุด  สูญหาย สามารถเปลี่ยนได้โดยมีค่าธรรมเนียม และค่าคำขอตามที่กฎหมายกำหนด โดยจะได้รับเป็นใบอนุญาตขับรถแบบบัตรพลาสติค (Smart card) รูปแบบใหม่ ที่มีระบบตรวจสอบข้อมูลด้วยคิวอาร์โคด ที่มีความคงทนถาวร เนื่องจากใช้วัสดุทำตัวบัตรพลาสติคที่ได้มาตรฐาน มีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล และนวัตกรรมป้องกัน   การปลอมแปลง เช่น การพิมพ์และการเคลือบบัตรด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม ระบบจัดเก็บและตรวจสอบข้อมูล ทางอีเลคทรอนิคส์ด้วยคิวอาร์โคด บันทึกข้อมูลที่นอกเหนือจากข้อมูลที่ปรากฏบนหน้าบัตร เช่น ประวัติส่วนบุคคล ข้อมูลการทำใบอนุญาตขับรถ การต่ออายุ เอกสารหลักฐาน ขั้นตอน ค่าใช้จ่าย เป็นต้น โดยมีระบบรักษาความปลอดภัย และกำหนดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลเป็นลำดับชั้น 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mhfoR
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 09:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
14 Jan 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
5,939,000
2.
6,139,000
3.
2,290,000
4.
2,387,000
5.
2,649,000
6.
2,299,000
7.
4,999,000
8.
546,000
9.
564,000
10.
4,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th