สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ฝนตกหนัก…ขับอย่างไรให้ปลอดภัย ?


เข้าฤดูฝนกันมาสักพักแล้ว หลายคนคงเบื่อเวลาฝนตก เพราะนอกจากฝนตกรถติดแล้ว ทัศนวิสัยในการมองเห็น รวมถึงระยะเบรคก็แย่ลงด้วย แล้วต้องทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยหากต้องขับรถขณะฝนตกหนัก ไปดูกัน

 

DSC_7482

 

เว้นระยะห่างให้มากขึ้น
การเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากขึ้นกว่าเดิม เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เกิดความปลอดภัยระหว่างขับรถได้ เพราะช่วงเวลาที่ฝนตก ถนนมีความลื่น อาจทำให้รถลื่นไถลมากกว่าถนนพื้นผิวแห้ง การขับใกล้รถคันหน้าเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุ หากรถคันหน้าเบรคกระทันหัน

 

เปิดไฟหน้าเพื่อให้รถคันอื่นเห็น
ขณะฝนตกหนัก ทัศนวิสัยในการมองเห็นจะไม่ชัดเจน เราควรเปิดไฟหน้ารถด้วยทุกครั้ง ถ้ารถคันใดมีไฟตัดหมอก ก็สามารถเปิดได้ เพื่อให้รถคันอื่นเห็นรถของเรา เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่ควรเปิดไฟสูง เพราะแสงไฟจะส่องเข้าตาผู้ขับรถคันอื่น ทำให้ตาพร่ามัวอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

ขับให้ช้าลง
การขับรถเร็วเกินไป เวลาฝนตกถนนลื่นทำให้ควบคุมรถได้ยาก โอกาสเกิดอุบัติเหตุจึงมีสูง โดยเฉพาะถ้าเป็นฝนตกครั้งแรก ฝุ่นละอองบนถนน จะถูกน้ำฝนชะล้างกลายเป็นโคลนลื่นๆ และแม้ระบบเบรคจะดีแค่ไหน ก็เอาไม่อยู่หากขับด้วยความเร็ว ดังนั้นควรขับให้ช้าลงเพื่อความปลอดภัย

 

ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินวิ่ง
หลีกเลี่ยงการเปิดไฟฉุกเฉิน หรือไฟผ่าหมากวิ่งขณะที่ฝนตกหนักเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะทำให้ผู้อื่นตาลายแล้ว ยังทำให้ผู้ที่ขับตามมา แยกแยะไม่ได้ว่ารถคันหน้ากำลังจอดอยู่หรือกำลังวิ่ง ไฟชนิดนี้จะเปิดใช้กรณี “จอดฉุกเฉิน” เท่านั้น หากประเมินแล้วว่ายังมองเห็น ให้ขับต่อไปอย่างระมัดระวัง ถ้าหากต้องการจอด ให้หาที่ปลอดภัยที่ไม่ใช่ไหล่ทางจะดีที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : สิริลักษณ์ พรมมาโอน
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/b1yNS
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 17:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน