ข่าวรอบโลก

แท่นชาร์จไร้สายของ BMW


 

BMW จัดโครงการนำร่องในสหรัฐอเมริกา ด้วยการติดตั้งแท่นชาร์จไร้สาย สำหรับ 5-Series

แท่นชาร์จไร้สายนี้ จะติดตั้งบนพื้นดินและต่อระบบไฟฟ้าเรียบร้อย สามารถขับรถขึ้นคร่อมบนแท่นชาร์จได้ทันที โดยโครงการนำร่องนี้ จะเป็นการเช่าใช้ สำหรับลูกค้า BMW 5-Series ไฮบริด-ไฟฟ้า จำนวน 200 คัน ใน 13 เมืองของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย

แม้ว่าโครงการแท่นชาร์จไร้สาย จะเป็นโครงการนำร่อง แต่ก็ล่าช้ากว่าแผนงานมาเกือบปี โดยลูกค้าจะต้องมีที่พักอาศัยอยู่ใน 13 เมือง รวมทั้งอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด ซึ่งจะต้องมีเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ เนื่องจากต้องมีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก

เมื่อสถานที่ติดตั้งได้รับคำอนุมัติ ลูกค้าสามารถใช้บริการผู้จำหน่าย 33 แห่งในพื้นที่ เพื่อทำการเช่าใช้ BMW 530e Plug-in Hybrid โดยค่าเช่าจะรวมค่าติดตั้งแท่นชาร์จไร้สาย ค่าบำรุงรักษา และการย้ายสถานที่ติดตั้ง หากต้องการ

BMW ระบุว่า จะนำแท่นชาร์จไร้สายนี้ ไปทำตลาดสำหรับ BMW 530e iPerformance ในตลาดยุโรป รวมทั้งมลรัฐอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน

แท่นชาร์จไร้สาย ประกอบด้วยแท่นที่ติดตั้งบนพื้นดิน สามารถนำไปติดตั้งในสนามหญ้า หรือบนพื้นโรงรถ และมีแผ่น CarPad หรือตัวรับกระแสไฟฟ้าจากแท่นชาร์จ นำมาติดตั้งที่แผ่นกันกระแทกใต้ท้องรถ รวมทั้งเชื่อมต่อกับชุดแบทเตอรี

เมื่อเจ้าของรถกลับถึงบ้าน จะนำรถยนต์เข้าไปจอดในโรงรถ สามารถขับคร่อมขึ้นไปบนแท่นชาร์จ จอทัชสกรีนในตัวรถ จะแสดงตำแหน่งที่ถูกต้องของแท่นชาร์จ โดยเผื่อระยะห่างด้านหน้าและหลังได้ถึงด้านละ 3 นิ้ว และด้านข้าง 5.5 นิ้ว   เมื่อรถยนต์เข้าจอดในตำแหน่งที่แท่นชาร์จทำงานได้ เมื่อกดปุ่มหยุดการทำงานของรถยนต์ เครื่องชาร์จก็จะเริ่มทำงาน ชุดแบทเตอรีรับกระแสไฟฟ้าจนเต็ม แท่นชาร์จจะตัดการทำงานโดยอัตโนมัติ

ชุดแบทเตอรีของ BMW 530e Plug-in Hybrid ความจุ 9.2 กิโลวัตต์ชั่วโมง ใช้เวลาราว 3.5 ชม. ในการชาร์จให้มีกำลังไฟฟ้า 85 % ซึ่ง BMW ระบุว่า ใช้เวลาใกล้เคียงกับการชาร์จแบบใช้สายที่ติดตั้งตามบ้านโดยปกติ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nNYtW
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน