ข่าวรอบโลก

แก้ปัญหาเหยียบแป้นผิด


 

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งกรุงโตเกียว ระบุว่า นับตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2562 มีอุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้น 149 ราย ที่เกี่ยวข้องกับผู้ขับขี่ที่อายุมากกว่า 75 ปีขึ้นไป และในจำนวนนี้ ข้อมูลยังระบุว่า 11 % ของการเกิดอุบัติเหตุ อาจมาจากการเหยียบแป้นบังคับผิดพลาด

รัฐมนตรีที่ดิน, โครงสร้าง, การขนส่ง และการท่องเที่ยว ได้เชิญ Toyota และอีก 7 ค่ายใหญ่ ในประเทศ มาเพื่อหารือร่วมกันเกี่ยวกับการหาวิธีป้องกันข้อผิดพลาดจากการเหยียบแป้นบังคับผิดพลาด แทนที่จะเหยียบแป้นเบรค แต่กลายเป็นเหยียบคันเร่ง

หนังสือพิมพ์ Japan News รายงานว่า เพื่อเป็นการตอบสนองข้อหารือประเด็นนี้ Toyota เตรียมเสริมเทคโนโลยีใหม่ ที่จะป้องกันอุบัติเหตุจากการเหยียบแป้นผิดพลาด ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ในท้องตลาดแม้ว่าจะมีอุปกรณ์เสริม ที่ช่วยป้องกันการเหยียบแป้นผิดพลาดในการขับขี่รถยนต์ ซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่เหล่านี้ จะเป็นการป้องกันการชนกับผนัง หรือรถยนต์คันอื่น แต่ Toyota ตั้งเป้าให้มีความแตกต่างออกไป ด้วยการช่วยป้องกันคนเดินถนนเช่นกัน

เทคโนโลยีของ Toyota นี้ หากผู้ขับขี่พลาดไปเหยียบคันเร่ง แทนที่จะเป็นแป้นเบรค และเซนเซอร์ ตรวจจับได้ว่า มีคนเดินถนน หรือจักรยาน อยู่ด้านหน้ารถ ระบบจะไม่ยอมให้รถเคลื่อนที่ แม้ว่าจะเหยียบคันเร่งรุนแรงสักเพียงใด

นอกจากนั้น ระบบเพื่อความปลอดภัยใหม่นี้ จะตรวจจับการเหยียบกระแทกลงบนคันเร่ง แม้ว่าเซนเซอร์ ตรวจสอบแล้ว ว่าไม่มีอุปสรรคด้านหน้า ระบบก็จะไม่ตอบสนองในทันที ซึ่งผู้ผลิตอื่นอาจแย้งว่า ผู้ขับขี่ต้องการเร่งรถยนต์อย่างรวดเร็ว อย่างกรณีขึ้นทางลาดชัน หรือต้องการเพิ่มความเร็ว ในการขับขี่บนทางหลวง

Toyota ยืนยันจะสร้างความแตกต่างนี้ เพื่อปกป้องคนเดินถนน และจักรยาน

รายงานข่าวระบุว่า Toyota เตรียมที่จะเพิ่มระบบเพื่อความปลอดภัยใหม่นี้ ติดตั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ ในช่วงสิ้นปี โดยเริ่มจากรุ่น Prius ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ขับขี่สูงอายุ โดยเตรียมที่จะจำหน่ายเพิ่มเติมสำหรับรถยนต์รุ่นเก่า เพื่อนำไปติดตั้ง เพิ่มเติม ในราคาชุดละ 50,000 เยน หรือประมาณ 15,000 บาท หรือน้อยกว่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/31g0b
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน