ข่าวรอบโลก

ผลทดสอบการชนรถไฟฟ้าจีน


 

ผลทดสอบการชนของ Xpeng G3 ซึ่งได้คะแนนทดสอบการชนจาก China New Car Assessment Program (C-NCAP) ด้วยคะแนนสูงสุด 92.2 % คว้ารางวัล 5 ดาว ด้านความปลอดภัย

C-NCAP ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนข้อบังคับในการทดสอบการชน โดยเฉพาะสำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ เพื่อให้เข้ากันกับมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลกมากขึ้น เพิ่งประกาศใช้ในการทดสอบการชนสำหรับปี 2561 เพื่อเพิ่มเติมมาตรฐานสำหรับรถไฟฟ้า รวมทั้งมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

จากผลการทดสอบการชนครั้งล่าสุด G3 ได้คะแนนด้านความปลอดภัยของผู้โดยสาร 96.5 % คะแนนการปกป้องความปลอดภัยก่อนเกิดเหตุ 94.1 % นับเป็นคะแนนที่สูงที่สุดสำหรับการทดสอบการชนรถไฟฟ้าในประเทศจีน

ในการทดสอบการชนด้านหน้าตรง ที่ความเร็ว 64 กม./ชม. G3 ได้คะแนนสูงกว่ารถยนต์ทุกประเภท รวมทั้งการทดสอบระบบเพื่อความปลอดภัย ที่ทำการทดสอบด้วยข้อมูลการทำงานถึง 3,000 ชม. เช่นเดียวกับการวิ่งทดสอบ ซึ่งระบบเบรคอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัย สามารถทำงานได้โดยไม่มีข้อผิดพลาด ในทุก 150,000 กม.

“ข้อมูลจากการทดสอบการชน ยืนยันการทำงานของฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Xpeng Motors  การออกแบบเพื่อความปลอดภัย ที่สามารถควบคุมคุณภาพของรถยนต์ได้เป็นอย่างดี” He Xiaopeng ประธานและซีอีโอ Xpeng Motors กล่าวว่า “แม้ว่าข้อบังคับใหม่สำหรับรถไฟฟ้า ค่อนข้างเข้มงวดอย่างมาก แต่ G3 ก็สามารถผ่านข้อกำหนดด้านมาตรฐานความปลอดภัย ได้ชื่อว่าเป็นรถไฟฟ้า ที่ปลอดภัยที่สุดตลาดในประเทศจีน”

Xpeng G3 เป็นรถ เอสยูวี โครงสร้างของตัวรถ 70 % ผลิตจากเหล็กแรงดึงสูง ทำให้เกิดโครงตัวรถที่ปลอดภัยจากการชน ไม่ว่าจะมาจากทิศทางใด รวมทั้งโครงสร้างของตัวรถ สามารถผ่อนแรงปะทะที่เกิดขึ้นจากการชน ผ่านจุดยึดต่างๆ รอบคัน ที่ออกแบบให้ช่วยผ่อนคลายแรงที่เกิดขึ้นจากการถูกชน ป้องกันไม่ให้โครงสร้างของตัวรถบิดเบี้ยวมากเกินควรจากการชน

ระบบความปลอดภัยใน G3 ปี 2562 นี้ ประกอบด้วย ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบเบรคฉุกเฉิน พร้อมป้องกันการชนคนเดินถนน, เตือนการเปลี่ยนเลน,​ ระบบจำกัดความเร็วในเขตห้าม, ระบบตรวจสอบจุดบอด, เตือนการจราจรด้านหน้า และเข็มขัดนิรภัยดึงกลับอัตโนมัติ รวมทั้งส่งเสียงเตือนการชนล่วงหน้า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/D77tn
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน